Chặng đường quỹ ngoại gắn bó với thị trường

Diễn biến TTCK Việt Nam từ đầu tháng 7 tới nay không thực sự êm ả với nhiều phiên điều chỉnh khá mạnh. Chỉ số VN-Index lần lượt đánh mất những mốc hỗ trợ quan trọng như 1.400 điểm, hay 1.300 điểm chỉ trong ít phiên giao dịch. Kết thúc phiên 13/7/2021, chỉ số VN-Index chỉ còn 1.297,54 điểm - giảm gần 8% so với cuối tháng trước.

Trong bối cảnh thị trường không quá thuận lợi vẫn xuất hiện điểm sáng đến từ giao dịch khối ngoại khi họ bất ngờ trở lại mua ròng hơn 5.500 tỷ đồng trên HOSE từ đầu tháng 7 - đây là điều trái ngược hoàn toàn so với nửa đầu năm khi khối ngoại bán ròng kỷ lục khoảng 30.000 tỷ đồng.

Đóng góp lớn vào xu hướng mua ròng của khối ngoại những ngày qua không thể không nhắc tới vai trò của các quỹ ETFs nội, tiêu biểu là những quỹ mới thành lập trong năm 2021 như Fubon FTSE Vietnam ETF; Asian Growth Cubs ETF (Cubs ETF) hay quỹ ETF "gạo cội" trên thị trường Vaneck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF).

Thống kê từ đầu tháng 7 tới nay, Fubon FTSE Vietnam ETF đã hút ròng tổng cộng khoảng 80 triệu USD (~1.900 tỷ đồng) và toàn bộ số tiền này đã được giải ngân vào cổ phiếu Việt Nam. Tính riêng phiên giao dịch gần nhất (13/7), Fubon FTSE Vietnam ETF đã hút ròng thêm 28,2 triệu USD, tương ứng 655 tỷ đồng.

Dù mới thành lập từ tháng 3/2021 nhưng tính tới ngày 13/7, quy mô danh mục Fubon FTSE Vietnam ETF đã lên tới hơn 12 tỷ Đài Tệ, tương ứng hơn 10.000 tỷ đồng và trở thành một trong những quỹ ngoại có quy mô lớn nhất TTCK Việt Nam. Fubon FTSE Vietnam ETF hiện đầu tư toàn bộ danh mục vào thị trường Việt Nam, danh mục được mô phỏng theo chỉ số FTSE Vietnam 30 Index trong đó HPG là cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất danh mục Fubon FTSE Vietnam ETF với 11,08%, tương ứng 24,54 triệu cổ phiếu; tiếp theo lần lượt là MSN (9,75%), VHM (9,4%), NVL (8,5%), VIC (8,19%)…

Một quỹ ETF mới thành lập trong tháng 6 là Asian Growth Cubs ETF (Cubs ETF), dù quy mô khá hạn chế nhưng đang có tín hiệu tích cực về dòng vốn.

Cụ thể, tại ngày 12/7, quy mô danh mục Cubs ETF đạt khoảng 7,3 triệu USD, tăng so với mức gần 2 triệu USD thời điểm mới thành lập vào tháng 6. Trong đó, phiên giao dịch 9/7, Cubs ETF đã hút ròng 4,93 triệu USD.

Cubs ETF hiện dành khoảng 27% tỷ trọng danh mục cho cổ phiếu Việt Nam. Trong danh mục Cubs ETF, chứng chỉ quỹ DCVFMVN Diamond ETF (FUVFVND) hiện chiếm tỷ trọng lớn nhất với 11,94%. Ngoài ra, quỹ còn nắm giữ một số cổ phiếu Việt Nam khác như MSN, VCI, KDH, SAB, VHM, VNM, VIC dù tỷ trọng không quá lớn.

Cùng với 2 quỹ ETFs mới thành lập, quỹ ETF lâu đời trên TTCK Việt Nam là VNM ETF cũng có những tín hiệu tích cực về dòng vốn khi hút ròng gần 8 triệu USD (khoảng 185 tỷ đồng) từ đầu tháng 7 tới nay.

VNM ETF hiện dành khoảng 65% danh mục cho cổ phiếu Việt Nam. Do đó ước tính quỹ đã mua ròng khoảng 120 tỷ đồng cổ phiếu Việt Nam từ đầu tháng 7 tới nay.

Nhiều quỹ trên TTCK Việt Nam thắng lớn nửa đầu năm 2021 nhờ cổ phiếu ngân hàng

Trong số các quỹ lớn được chúng tôi thống kê, SSIAM VNFinLead ETF có hiệu suất tốt nhất thị trường với mức tăng trưởng 68,2% ...

Pyn Elite Fund kỳ vọng cổ phiếu ACV sẽ đảo chiều trong năm 2021

Quỹ ngoại đến từ Phần Lan - Pyn Elite Fund vừa có báo cáo kết quả đầu tư tháng 2 không mấy khởi sắc. Tỷ ...

Nhà đầu tư ngoại xả kỷ lục 1.400 tỷ đồng trong phiên thị trường chứng khoán “lao dốc”

Phiên giao dịch 8/2 khép lại với sắc đỏ bao trùm thị trường. Cùng với đó, giao dịch khối ngoại khá tiêu cực khi họ ...