Theo South China Morning Post, cơ quan giám sát internet Trung Quốc hôm 9/8/2022 đã ra lệnh cho các nền tảng truyền thông xã hội xóa 12.000 tài khoản liên quan đến tiền điện tử khi chính quyền Bắc Kinh tiếp tục tăng cường giám sát ngành công nghiệp này.

“Có hàng ngàn tài khoản bị đóng đã hướng dẫn người dùng internet đầu tư vào tiền điện tử nhân danh sự đổi mới về tài chính và blockchain”, CAC cho biết.

Theo CAC, các tài khoản mạng xã hội bị khóa trải dài trên nhiều nền tảng bao gồm Weibo, Baidu và WeChat. Cơ quan này cũng đã đóng cửa 105 trang web “thổi phồng” tiền điện tử, hướng dẫn mua bán và khai thác tài sản kỹ thuật số.

Động thái trên là phần mới nhất của chiến dịch mới được CAC phát động gần đây nhắm vào “sự hỗn loạn” của hoạt động đầu cơ tiền điện tử, khi cư dân mạng “rối rắm” bởi những lời hứa sai lầm về lợi nhuận cao và đã bị thiệt hại nặng nề từ hoạt động giao dịch tiền điện tử. CAC cũng lưu ý các nền tảng internet nên duy trì biện pháp mạnh mẽ trong việc hạn chế đầu cơ tiền điện tử, đồng thời tăng cường nỗ lực làm sạch nội dung và tài khoản người dùng liên quan đến vấn đề này.

Hiện không gian cho bất kỳ hoạt động nào liên quan đến tiền điện tử vẫn không ngừng bị thu hẹp ở Trung Quốc, nơi hoạt động giao dịch và khai thác các mã thông báo dựa trên blockchain bị cấm vì giới chức trách liên tục đưa ra cảnh báo mới sau những sự cố trên thị trường tiền điện tử toàn cầu trong những tháng qua.

Nhà chức trách Trung Quốc cho biết, nhiều cư dân mạng đã bị dụ dỗ, lừa gạt bởi những hứa hẹn về mức lợi nhuận lớn nhưng rốt cuộc đã trắng tay hoặc lâm vào nợ nần do tham gia các hoạt động giao dịch tiền mã hóa trên mạng.

CAC yêu cầu các nền tảng trên Internet phải áp dụng những biện pháp mạnh tay hơn để ngăn chặn tình trạng đầu cơ tiền mã hóa, đồng thời tăng cường các giải pháp xóa bỏ các nội dung cũng như những tài khoản liên quan đầu tư tiền mã hóa.

Môi trường cho các hoạt động liên quan tiền mã hóa đang tiếp tục giảm dần tại Trung Quốc sau khi chính quyền nước này cấm các hoạt động giao dịch và "đào" tiền điện tử.

Tháng 6/2022, Economic Daily (Nhật báo Kinh tế) - tờ báo do nhà nước Trung Quốc quản lý đã kêu gọi nhà đầu tư cảnh giác với nguy cơ giá Bitcoin “đang về 0” sau khi nhấn mạnh sự sụp đổ của stablecoin Terra USD và Luna “chứng tỏ hành động kịp thời và hiệu quả của các cơ quan quản lý nhà nước”.

Không chỉ ở Trung Quốc, nhiều cơ quan quản lý trên thế giới cũng ngày càng cảnh giác về tác động của tiền điện tử, đặc biệt là vai trò của chúng trong tài trợ cho hoạt động bất hợp pháp. Bộ Tài chính Mỹ hôm 8/8 đã cấm các công ty và cá nhân Mỹ sử dụng Tornado Cash, dịch vụ cho phép người dùng che giấu nguồn tài sản tiền điện tử, với lý do lo ngại về rửa tiền.

Chính phủ yêu cầu lên kế hoạch đẩy lùi hoạt động rửa tiền thông qua tiền ảo, tài sản ảo