Loại trái cây mang cái tên đầy chất thơ - trái hồng nhung vốn là đặc sản nổi tiếng của xã Phú Tân và Phú Tâm (huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng cũ, nay là xã Thuận Hòa và Phú Tâm, TP Cần Thơ).

Hồng nhung thuộc họ Thị, là cây thân gỗ, tán rộng, lá xanh mát, ít sâu bệnh.

Đặc sản màu đỏ rực ở miền Tây như kết hợp giữa đào, hồng và vú sữa: Khó kiếm ngoài Bắc, giá cao vẫn hút khách
Trái hồng nhung

Trước kia, người dân thường trồng chủ yếu để lấy bóng mát, đặc biệt nhiều ngôi chùa tại Sóc Trăng cũ như chùa Bốn Mặt hiện vẫn còn khoảng 500 cây, trong đó có cây trên trăm tuổi, thu hút đông đảo khách tham quan.

Cây thường ra quả từ tháng 2-3 (âm lịch), rộ nhất vào tháng 7-8. Quả mọc thành chùm, khi chín chuyển màu cam, đỏ, vỏ có lớp lông tơ mịn. Trước khi ăn, người dùng phải chà sạch lớp lông này để lộ phần vỏ đỏ hồng bóng láng rồi gọt bỏ lớp vỏ mỏng bên ngoài.

Đặc sản màu đỏ rực ở miền Tây như kết hợp giữa đào, hồng và vú sữa: Khó kiếm ngoài Bắc, giá cao vẫn hút khách
Trái hồng nhung khi rửa sạch lớp lông bên ngoài

Theo anh Hồ Minh Trí (xã Thuận Hòa, TP Cần Thơ) người nhiều năm buôn bán trái và cây giống hồng nhung cho biết loại quả này đặc biệt được ưa chuộng bởi thịt mềm dẻo, vị ngọt đậm, hương thơm nhẹ và hoàn toàn tự nhiên, không cần dùng phân thuốc.

Giá hồng nhung dao động từ 60.000 đến 150.000 đồng/kg, tùy mùa vụ và chất lượng quả. Những quả to, đẹp, vỏ đều màu có thể nặng hơn 1kg và đạt mức giá cao nhất.

Một hạn chế là trái dễ dập, khó vận chuyển xa. Chị Trần Khánh Linh (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết từng thưởng thức hồng nhung khi du lịch Cần Thơ và cảm thấy rất thích: “Ở Hà Nội, tôi chỉ có thể đặt mua quả xanh gửi ra. Dù khi chín ăn vẫn dẻo, nhưng không ngọt và thơm bằng trái chín cây. Tuy vậy, lớp vỏ đỏ hồng sau khi chà sạch lông rất đẹp, thích hợp bày mâm lễ”.

Đặc sản màu đỏ rực ở miền Tây như kết hợp giữa đào, hồng và vú sữa: Khó kiếm ngoài Bắc, giá cao vẫn hút khách
Giá hồng nhung dao động từ 60.000 đến 150.000 đồng/kg

Hiện nay, hồng nhung đã trở thành sản phẩm tiềm năng OCOP của địa phương, được nhiều du khách biết đến và đang được bà con nhân rộng trồng thêm từ hạt giống.