CTCP Vận tải biển Việt Nam - Vosco (Mã VOS - HoSE) tổ chức thành công ĐHCĐ thường niên 2024.

Tại Đại hội, khi được hỏi về câu chuyện phân phối lợi nhuận, ban lãnh đạo Vosco cho biết, đến hết năm 2022, công ty mới khắc phục hết khoản lỗ luỹ kế sau giai đoạn dài thị trường vận tải biển chìm trong khó khăn (2013-2020).

Đến cuối năm 2023, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối của VOS ghi nhận 217 tỷ đồng.

Thời gian qua, Vosco đã thanh lý một số tàu già, tình trạng kỹ thuật kém, không còn phù hợp với thị trường khai thác mục tiêu nhưng chưa đầu tư được tàu mới do tình hình tài chính chưa cho phép hoặc do một số vướng mắc trong quy định về thủ tục đầu tư tàu. Đội tàu của công ty mỗi năm lại già thêm 1 tuổi, sức cạnh tranh giảm đi trong khi trên thị trường ngày càng có nhiều tàu trẻ, hiện đại, sử dụng công nghệ mới mang lại hiệu quả khai thác cao.

Vì vậy, VOS không tiến hành chia cổ tức trong năm nay để có nguồn tài chính tập trung cho kế hoạch đầu tư phát triển đội tàu, với mục tiêu lâu dài là đảm bảo hoạt động ổn định, hiệu quả và bền vững.

Trả lời câu hỏi về dự kiến kết quả kinh doanh quý I và cả năm 2024, lãnh đạo Vosco cho biết, năm 2024, công ty sẽ nỗ lực tận dụng các cơ hội thị trường, tiếp tục áp dụng nhiều giải pháp có hiệu quả nhằm kiểm soát và quản lý chi phí hiệu quả hơn, đặc biệt là các chi phí lớn như sửa chữa, nhiên liệu, phụ tùng, vật tư... để duy trì kết quả kinh doanh có hiệu quả cũng như đảm bảo an toàn trong quá trình khai thác tàu.

Dự kiến kết quả kinh doanh quý I/2024 tiếp tục có lãi. Kế hoạch lợi nhuận trước thuế cả năm sẽ bao gồm lợi nhuận từ hoạt động vận tải, từ kết quả bán tàu Đại Minh và các dịch vụ khác.

ĐHCĐ Vosco (VOS): Đội tàu mỗi năm một già thêm, sức cạnh tranh giảm, không chia cổ tức để sắm tàu
Diễn biến cổ phiếu VOS

Năm 2023, Vosco đạt 3.400 tỷ đồng doanh thu và 200 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Sang năm 2024, chỉ tiêu doanh thu dự kiến giảm 28% về còn 2.440 tỷ đồng. Tuy nhiên, mục tiêu lãi trước thuế tăng tới 61,5% lên 323 tỷ.