Lãnh đạo doanh nghiệp cho biết ượng hàng tồn kho với giá thấp đảm bảo cho lợi nhuận ròng không bị ảnh hưởng nhiều của giá thép thế giới. Lợi nhuận quý I ước khoảng 100 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước khoảng 4 tỷ đồng.

Lãnh đạo Thép Tiến Lên cho rằng theo nhận định thì nền kinh tế thế giới có xu hướng tăng và thị trường Việt Nam cũng không ngoại lệ, dự báo doanh thu và lợi nhuận năm 2021 của công ty đạt mức tăng trưởng cao.

doanh thu hop nhat 2 thang dau nam cua thep tien len dat hon 500 ty dong
Hình minh họa

Tại thời điểm cuối năm 2020, đơn vị có 1.643 tỷ đồng hàng tồn kho, giảm 27% so với năm trước.

Kết quả kinh doanh của Thép Tiến Lên giảm dần từ 2016, đến năm 2019 ghi nhận khoản lỗ lớn 146 tỷ đồng. Qua năm 2020, cùng với bối cảnh khả quan chung của ngành thép, doanh nghiệp ghi nhận lãi sau thuế 79 tỷ đồng, riêng quý IV là 78 tỷ đồng. Mặc dù doanh thu giảm nhưng biên lãi gộp cải thiện từ 3% lên 6,5% và chi phí quản lý giảm mạnh đã thúc đẩy lợi nhuận Thép Tiến Lên.

Doanh nghiệp cho biết trong quý IV, nhập giá bình quân hàng hóa thấp, tiết kiệm chi phí mua hàng trong khi giá bán tăng. Đồng thời, việc nhà nước kích thích đầu tư tạo công ăn việc làm cho công nhân, các công trình trọng điểm đi vào hoạt động làm lợi nhuận gộp Thép Tiến Lên tăng tương ứng. Mặc khác, đơn vị không phải trích lập dự phòng phải thu khó đòi nên chi phí quản lý giảm.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng thông báo ngày 25/3 chốt quyền chi trả cổ tức năm 2018 bằng tiền tỷ lệ 5%, 1 cổ phiếu nhận được 500 đồng. Ngày thanh toán là 9/4.