Gateway Hà Nội mua lại toà nhà trụ sở FLC với giá 2.000 tỷ đồng
Gateway Hà Nội mua lại toà nhà trụ sở FLC với giá 2.000 tỷ đồng

Mới đây, đại diện của Tập đoàn FLC xác nhận, CTCP Đầu tư Kinh doanh Phát triển Bất động sản FLCHomes công bố thông tin về việc ngày 20/10, FLCHomes cùng với CTCP Tập đoàn FLC (FLC) đã ký kết hợp đồng với CTCP Gateway Hà Nội về việc mua bán công trình xây dựng gắn liền với đến quyền sử dụng đất tại địa chỉ số 265 Cầu Giấy, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Giá bán công trình xây dựng là 2.000 tỷ đồng, đã bao gồm thuế giá trị gia tăng và không bao gồm giá trị của phần diện tích đã bán.

Tòa nhà FLC Cầu Giấy bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2019. Tổng diện tích các sàn của tòa nhà này là hơn 101.000 m2 với 42 tầng, gồm 4 tầng hầm và 38 tầng nổi. Cụ thể, tài sản bảo đảm là sàn thương phẩm kinh doanh hình thành trong tương lai của ba tầng hầm, 6 tầng trung tâm thương mại (từ tầng 1 đến 6), Khu tháp văn phòng (từ tầng 7 đến 17 và từ tầng 21 đến 38).

Được biết, toà nhà 265 Cầu Giấy đã được sở hữu bởi Ngân hàng OCB từ năm 2020. Ngày 21/9/2020, HĐQT Tập đoàn FLC đã thông qua việc sử dụng tài sản tại số 265 Cầu Giấy để bảo đảm cho nghĩa vụ tài chính của Bamboo Airways tại Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) chi nhánh Thăng Long.

Sau đó, đến ngày 9/11/2020 HĐQT đã ban hành nghị quyết dùng toà nhà 265 Cầu Giấy để gán nợ thay thế cho nghĩa vụ trả nợ của Tập đoàn FLC, FLCHomes, CTCP Xây dựng FLC Faros (ROS), CTCP Đầu tư và Khoáng sản FLC Stone (AMD) và CTCP Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) tại OCB.

Đến cuối tháng 6 năm nay, Hội đồng quản trị Tập đoàn FLC đã ban hành nghị quyết thông qua việc FLC cùng với FLCHomes mua lại Toà nhà 265 Cầu Giấy từ OCB.

Dự án tại 265 Cầu Giấy này của Tập đoàn FLC khá đắc địa
Dự án tại 265 Cầu Giấy này của Tập đoàn FLC khá đắc địa

Ngày 29/8, Hội đồng Quản trị FLCHomes đã thông qua việc chấm dứt hợp đồng mua bán tài sản giữa công ty này, FLC và Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB). Cụ thể, hợp đồng sẽ hết hiệu lực khi FLC và FLCHomes đã liên đới hoàn trả toàn bộ khoản tiền đã nhận theo quy định tại Hợp đồng mua bán tài sản cho OCB.

Ngoài ra, HĐQT FLCHomes cũng ủy quyền cho FLC là đơn vị chủ trì tổ chức triển khai thực hiện chấm dứt hợp đồng và chuyển nhượng tài sản.

Theo thông tin trên Cục đăng ký Quốc gia Giao dịch bảo đảm, ngày 14/9/2022, Gateway Hà Nội đã thế chấp hợp đồng đặt cọc ngày 30/8 với bên đặt cọc là Gateway Hà Nội và bên nhận đặt cọc là FLC và FLCHomes để đảm bảo cho khoản vay hoặc nghĩa vụ 1.659 tỷ đồng tại Ngân hàng TMCP Phương Đông - Chi nhánh Gia Định.

Theo hồ sơ đăng ký kinh doanh, Công ty CP Gateway Hà Nội có trụ sở tại tầng 1, tòa nhà Packsimex, 52 Đông Du, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM, do ông Nguyễn Sỹ Toàn là người đại diện pháp luật.

Dự án tại 265 Cầu Giấy này của Tập đoàn FLC khá đắc địa khi ở gần các công viên lớn như công viên Thủ Lệ, công viên Nghĩa Đô, công viên Cầu Giấy và các bệnh viện lớn như Giao thông vận tải, Phụ sản Hà Nội, Nhi Trung ương... Đồng thời, dự án cũng gần với các trung tâm thương mại lớn như Lotte, BigC… hay các trường học danh tiếng đóng tại quận Cầu Giấy, Đống Đa, Ba Đình. Tòa nhà này là nơi tập đoàn FLC và nhiều công ty thành viên như Bamboo Airways, FLC Faros... đặt trụ sở trong thời gian qua.