Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam (VSDC) vừa thông báo ngày giao dịch chính chức của 581,5 triệu cổ phiếu Tập đoàn Hòa Phát (Mã HPG) phát hành mới là 28/6. Đây là số cổ phiếu Hòa Phát thực hiện phát hành tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu.

Tổng giá trị niêm yết theo mệnh giá là 5.815 tỷ đồng. Sau phát hành, vốn điều lệ của Hòa Phát tăng lên thành 63.963 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 19/6, Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HOSE) đã thông qua quyết định thay đổi niêm yết có hiệu lực đối với số cổ phiếu này.

Hơn 581 triệu cổ phiếu sắp về tay những 'ông chủ' của Hòa Phát (HPG)
Cổ phiếu HPG hiện giao dịch tại mức cao nhất hai năm

Tại cuộc họp ĐHCĐ thường niên 2024, Hòa Phát cho biết có khoảng 166.000 cổ đông - giảm so với mức 179.100 cổ đông tại thời điểm cách đó một năm. Dù vậy, con số hiện tại vẫn giúp đại gia ngành thép duy trì vị thế Top 1 trong danh sách doanh nghiệp có nhiều cổ đông nhất sàn chứng khoán, bỏ xa nhóm xếp sau như Sacombank, Novaland, Chứng khoán SSI, ACB hay DIC Corp.

Tại Đại hội, liên quan đến câu chuyện đòn bẩy tài chính, Chủ tịch HĐQT Trần Đình Long từng nhấn mạnh: "Nhiều công ty đã phải nhận hậu quả kinh hoàng từ đòn bẩy tài chính... tôi xứng đáng được tặng huân chương bình đẳng giới, bạn giữ một cổ phiếu thì cũng là chủ".

Được biết, tại thời điểm cuối quý I/2024, Hòa Phát nằm trong nhóm doanh nghiệp sở hữu lượng tiền mặt, tiền gửi và tương đương tiền Top đầu thị trường, với hơn 34.700 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối còn hơn 43.400 tỷ. Tuy nhiên, phía doanh nghiệp cho biết đang dồn lực vào quả đám thép - nhà máy thép Dung Quất 2 (tổng vốn đầu tư 85.000 tỷ đồng). Do đó, từ năm 2025 trở đi, cổ đông Hòa Phát mới được nhận cổ tức trở lại.

Về tình hình kinh doanh, tại báo cáo dự phóng lợi nhuận quý II/2024, CTCP Chứng khoán MB (MBS) nhận định, ngành vật liệu cơ bản sẽ tiếp tục duy trì đà phục hồi với điểm sáng nổi bật từ nhóm các doanh nghiệp thép. Nhóm thép được kỳ vọng phục hồi lợi nhuận đáng kể so với cùng kỳ trong bối cảnh giá nguyên vật liệu hạ nhiệt tác động tích cực đến biên lợi nhuận gộp của các doanh nghiệp.

MBS ước tính, sản lượng bán hàng của Tập đoàn Hòa Phát có thể tăng 20% so với quý trước và 22% so với cùng kỳ nhờ ngành xây dựng khả quan kéo theo tiêu thụ thép xây dựng tăng 28%. Bên cạnh đó, giá nguyên vật liệu giảm 15% so với cùng kỳ tác động tích cực đến biên lợi nhuận gộp của doanh nghiệp.

Công ty chứng khoán ước tính lợi nhuận ròng của doanh nghiệp có thể tăng 127% trong quý II/2024 lên mức 3.290 tỷ đồng - cao nhất trong 2 năm.

Trước đó, kết thúc quý I, doanh nghiệp được điều hành bởi Chủ tịch Trần Đình Long báo doanh thu 30.852 tỷ đồng và lãi sau thuế 2.869 tỷ. Như vậy, ước tính sau nửa đầu năm, số lợi nhuận Hòa Phát có thể thu về là khoảng 6.160 tỷ đồng - bằng 90,6% mức lợi nhuận của cả năm 2023. Con số này cũng tương đương 61,6% chỉ tiêu lợi nhuận được đề ra cho cả năm 2024.