Từ ngày 19–22/5, tại Washington D.C (Hoa Kỳ), đoàn đàm phán Chính phủ Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên dẫn đầu đã tham dự vòng đàm phán thứ hai về Hiệp định thương mại đối ứng với Hoa Kỳ.

Đây là bước đi tiếp nối sau cuộc tiếp xúc cấp Bộ trưởng bên lề Hội nghị MRT-31 tại Hàn Quốc, thể hiện quyết tâm chính trị của cả hai bên trong việc thúc đẩy một khung hợp tác thương mại song phương thực chất, cân bằng và lâu dài.

Tập trung tháo gỡ các nút thắt thuế quan và tiếp cận thị trường

Trong ngày làm việc đầu tiên, hai bên đã thảo luận sâu về các nguyên tắc tiếp cận và nhóm vấn đề trọng tâm, trong đó đáng chú ý là các nội dung liên quan đến hàng rào thuế quan, cơ chế phòng vệ thương mại, quy tắc xuất xứ, và tiếp cận thị trường trong các lĩnh vực nhạy cảm như nông sản, dệt may, công nghệ cao và chuỗi cung ứng chiến lược.

Việc đàm phán được tiến hành theo hướng làm rõ nội hàm các điều khoản trong dự thảo hiệp định, đồng thời trao đổi thông tin chính sách hiện hành của mỗi bên để tạo cơ sở cho lộ trình thương lượng kỹ thuật sắp tới.

Đây là một bước đi then chốt trong tiến trình tạo lập một khung thuế quan ưu đãi song phương – điều mà cộng đồng doanh nghiệp hai nước đặc biệt kỳ vọng nhằm giảm chi phí tuân thủ, nâng cao năng lực cạnh tranh và cân bằng cán cân thương mại vốn đang nghiêng về phía Việt Nam.

sựh
Ảnh: Nguyên Minh

Hợp tác năng lượng – một trụ cột chiến lược mới

Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc quan trọng với lãnh đạo Tập đoàn Westinghouse – một trong những tập đoàn dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực công nghệ điện hạt nhân.

Bộ trưởng cho biết Việt Nam đang xem xét tái khởi động chương trình điện hạt nhân theo hướng hiện đại, an toàn và phù hợp với nhu cầu phát triển bền vững. Nhu cầu năng lượng tăng nhanh, trong khi các nguồn năng lượng tái tạo chưa đảm bảo tính ổn định, đang thúc đẩy Việt Nam tìm kiếm giải pháp dài hạn. Điện hạt nhân, bao gồm cả mô hình nhà máy quy mô nhỏ (SMR), sẽ là một trong những lựa chọn chiến lược.

Bộ trưởng khẳng định năng lượng là lĩnh vực ưu tiên trong hợp tác với Hoa Kỳ, và nếu phát triển đúng hướng, đây sẽ là đòn bẩy quan trọng để cân đối cán cân thương mại song phương – vốn đang chịu áp lực từ phía Hoa Kỳ do thặng dư lớn của Việt Nam.

Về phía Westinghouse, Phó Chủ tịch Tập đoàn Margaret Cosentino bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với kế hoạch phát triển năng lượng của Việt Nam, đồng thời cam kết sẵn sàng hợp tác chuyển giao công nghệ, hỗ trợ đào tạo và phát triển nhân lực. Hai bên thống nhất sẽ tiến tới ký biên bản ghi nhớ (MoU) giữa Westinghouse và Petrovietnam để thúc đẩy các dự án cụ thể.