Novaland tiếp tục bơm 1.500 tỉ đồng vào công ty con
Hình minh họa

Nova Nippon được thành lập vào ngày 22/7/2015 với vốn điều lệ 20 tỉ đồng. Công ty có trụ sở tại Tòa nhà văn phòng Novaland, số 65 Nguyễn Du, phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM. Cổ đông sáng lập của Nova Nippion gồm có: Novaland (60%), Trương Ngọc Minh (20%) và Lê Nguyễn Diễm My (20%).

Trong đó, ông Trương Ngọc Minh là cổ đông sở hữu 13,4 triệu cp NVL, tính đến ngày 28/12/2018 và toàn bộ số cổ phần này từng được thế chấp cho Credit Suisse AG, chi nhánh Singapore.

Ông Trương Ngọc Minh còn là một trong hai cá nhân nằm trong danh sách được phát hành cổ phiếu để chuyển đổi cổ phần ưu đãi diễn ra vào cuối quí IV/2019. Tổng số cổ phần ông Minh nắm giữ sau khi chuyển đổi là 3,39 triệu cp.

Về phía cổ đông sáng lập còn lại, bà Lê Nguyễn Diễm My là cổ đông sáng lập của Công ty TNHH Bách Hợp, đơn vị do Novaland mua lại vào tháng 2/2017.

Không lâu sau đó vào giữa năm 2017, Novaland tiếp tục chi 1.940 tỉ đồng để mua lại 99,99% vốn của Công ty TNHH Bất động sản Gia Đức, do bà My làm Chủ tịch Hội đồng thành viên.

Ngoài ra, bà My còn là chủ sở hữu của nhiều doanh nghiệp khác như: CTCP Vận chuyển Mercury (dịch vụ vận tải), Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Hướng Công Viên (tư vấn bất động sản), Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Bất động sản Cửu Long (kinh doanh bất động sản), CTCP Nova Safe Fruit (bán buôn thực phẩm),...

Trong đó, Cửu Long là đơn vị đã nhận chuyển nhượng Khu nhà ở (giai đoạn 1) gần 91.000 m2 tại phường Long Trường, quận 9, TP HCM từ CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (Mã: KDH) vào tháng 9/2018.

Trở lại Nova Nippon, năm 2018, doanh nghiệp đã có đợt tăng vốn lên gần 1.079 tỉ đồng sau đợt phát trái phiếu chuyển đổi của Novaland.

Cách đây không lâu vào ngày 19/10, HĐQT Novaland cũng vừa thông qua việc góp thêm 1.320 tỉ đồng, qua đó nâng vốn điều lệ tại đơn vị này lên gần 2.400 tỉ đồng.

Ở lần tăng vốn này, hai cổ đông Trương Ngọc Minh và Lê Nguyễn Diễm My đã thoái vốn, thay vào đó là sự xuất hiện của bà Huỳnh Phương Thảo và Phạm Thị Cúc, mỗi người sở hữu 0,004%.

Hai cổ đông mới này đều là em dâu của ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT Novaland. Ngoài Nova Nippon, bà Thảo và bà Cúc còn là cổ đông của Công ty TNHH Đầu tư Địa ốc Nova Saigon Royal, công ty con vừa được Novaland rót thêm 3.000 tỉ đồng vào giữa tháng 8.

Tính đến hiện tại, Nova Nippon do ông Bùi Đạt Chương, em trai ông Bùi Thành Nhơn, làm Chủ tịch Hội đồng thành viên.

SAM Holdings và Cường Thuận IDICO góp vốn trăm tỷ đồng thành lập công ty con

HĐQT CTCP SAM Holdings (Mã: SAM) vừa thông qua phương án góp vốn thành lập CTCP Đầu tư SAM CTI với vốn điều lệ giai ...

Thoái vốn và cổ phần hóa doanh nghiệp (bài 3): 10 giải pháp trọng tâm

Theo Bộ Tài chính, để đẩy nhanh tiến độ thoái vốn và cổ phần hóa doanh nghiệp như kế hoạch đã đề ra, cần thực ...

Thoái vốn và cổ phần hóa doanh nghiệp (bài 2): Cẩn trọng "người ngoài"

Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang làm trì trệ nhiều hoạt động kinh tế, nhà đầu tư nước ngoài đang đẩy mạnh hình thức tham ...