Sắp tròn 7 năm ThaiBev tiếp quản Sabeco

Tiếp tục bài viết "Sabeco (SAB) xác lập một kỷ lục... buồn", đã hơn 4 năm kể từ lần cuối cổ phiếu Sabeco giao dịch ở ngưỡng sáu chữ số, đến nay, câu hỏi "Có khả năng nào để giá cổ phiếu SAB tăng lên 100.000 đồng thêm một lần nữa?" vẫn chưa có câu trả lời.

Kết phiên 10/7, cổ phiếu SAB giảm 1,6% về mức 56.400 đồng; thanh khoản đạt 584.000 đơn vị - giảm 50% so với trung bình 20 phiên. Trong số này, gần 76% đến từ bán chủ động. Tại mức giá này, tổng vốn hóa của Sabeco chỉ còn gần 72.600 tỷ đồng.

Sắp tròn 7 năm kể từ ngày nhóm cổ đông ThaiBev (tới từ Thái Lan) tiếp quản Sabeco - doanh nghiệp số 1 trong ngành bia Việt và mang lại nhiều nguồn lợi từ cổ tức cho cổ đông Nhà nước. Đến nay, những người từng tiếc nuối về việc Sabeco rơi vào tay nước ngoài phần nào đã phải thay đổi cách nhìn về thương vụ thoái vốn SAB của Bộ Công Thương hồi cuối năm 2017.

ThaiBev 'tạm lỗ' 71.000 tỷ đồng ở Sabeco (SAB), số tiền cổ tức nhận về chưa đủ để đóng lãi?
Cổ phiếu SAB hiện giao dịch gần vùng đáy lịch sử

Thời điểm đó, Công ty TNHH Vietnam Beverage (pháp nhân liên quan đến ThaiBev) đã mua hơn 343,6 triệu cổ phiếu SAB (tương ứng 53,59% vốn) với mức giá 320.000 đồng/cp - bằng với mức giá khởi điểm được đưa ra bởi cổ đông Nhà nước. Số tiền chi ra tại thời điểm đó lên tới 110.000 tỷ đồng (tương đương khoảng 4,8 tỷ USD).

Vietnam Beverage được thành lập để đóng vai trò là công ty nội địa trung gian giúp Thai Beverage (ThaiBev) trong thương vụ thâu tóm Sabeco.

Để tài trợ cho thương vụ khủng này, ThaiBev và công ty con là BeerCo Limited đã thực hiện 6 khoản vay khác nhau, với tổng số tiền tương đương 5 tỷ USD.

Cụ thể, ThaiBev đã vay 100 tỷ Baht (khoảng 3,05 tỷ USD tại thời điểm vay) từ các ngân hàng của Thái Lan; BeerCo vay 1,95 tỷ USD thông qua hai ngân hàng đầu mối là Mizuho Bank chi nhánh Singapore và Standard Chartered chi nhánh Singapore. Khi đó, thời hạn vay của các khoản vay này là 2 năm.

Tới nay, không rõ nhóm Thai Bev đã tất toán xong các khoản vay này hay chưa. Tuy nhiên, nếu nhìn vào phần thu về thực tế ở Sabeco, Thương vụ thâu tóm thương hiệu bia Việt sau 7 năm hiện mới chỉ thành công trong việc giúp quy mô của ThaiBev "phình to" và mở rộng thị phần tại sân chơi bia - rượu - nước giải khát khu vực Đông Nam Á.

Khó "về bờ" nếu chỉ chờ được nhận cổ tức...

Kể từ khi thâu tóm, người Thái đã thu về hơn 10.600 tỷ đồng cổ tức từ các đợt chi trả của Sabeco. Ngày 31/7 tới, doanh nghiệp VN30 này sẽ thanh toán thêm đợt cổ tức bằng tiền đợt 2/2023 tỷ lệ 20%. Số tiền dự kiến chi ra là hơn 2.560 tỷ đồng.

Lũy kế, số tiền cổ tức nhóm ThaiBev nhận về tương đương 10% vốn đã chi ra để sở hữu 53,6% cổ phần Sabeco 7 năm về trước. Con số tưởng chừng rất lớn nhưng (có thể) chỉ đủ để nhóm ThaiBev trang trải các khoản lãi vay ở 6 khoản vay đã đề cập ở trên.

Tất nhiên, đây là giả định trong trường hợp các khoản vay trên chưa được tất toán tính đến thời điểm hiện tại. Theo nhận định, Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT) có ít khả năng để giảm lãi suất trong năm 2024, đồng thời sẽ duy trì mức lãi suất hiện tại (khoảng 2,5%) để ổn định đồng Baht. Đây là chưa kể đến các khoản vay bằng đồng USD của công ty con BeerCo tại nước ngoài.

ThaiBev 'tạm lỗ' 71.000 tỷ đồng ở Sabeco (SAB), số tiền cổ tức nhận về chưa đủ để đóng lãi?
Sau thâu tóm Sabeco, ThaiBev trở thành "ông lớn" ngành bia - rượu - nước giải khát khu vực Đông Nam Á

Làm một phép tính, nếu số tiền cổ tức thu về trong 7 năm để ThaiBev thanh toán các khoản chi phí lãi vay cho thương vụ thâu tóm thì phần vốn hóa mất đi đối với số cổ phiếu Sabeco đang nắm giữ chính là khoản tạm lỗ của Tập đoàn đến từ Thái Lan này.

Từ mức đỉnh giá hơn 141.000 đồng/cp hồi cuối tháng 11/2017 (giá sau điều chỉnh), SAB hiện tại đã giảm 60% về sát mức đáy lịch sử 50.800 đồng (phiên 19/4/2024). Từ việc hiện diện trong Top 10 vốn hóa, hiện tại, thứ hạng của Sabeco là Top 24.

Với việc đang nắm giữ gần 687,3 triệu cổ phiếu SAB - số tài sản theo vốn hóa mà ThaiBev đang nắm giữ hiện ở mức gần 39.000 tỷ đồng - giảm 71.000 tỷ đồng so với số vốn đã bỏ ra. Nói cách khác, việc đu đỉnh SAB giá cao khiến người Thái đang "gồng lỗ" tới 64,5% danh mục đầu tư vào Sabeco.

Không xét đến trường hợp phải trả các khoản lãi cho 6 khoản vay, đồng thời giải định việc Sabeco duy trì mức cổ tức bằng tiền tỷ lệ 35%/năm, ước tính mỗi năm ThaiBev có thể nhận về khoảng 2.400 tỷ đồng tiền cổ tức.

Trong trường hợp cổ phiếu SAB duy trì mức giá hiện tại, cần tới gần 30 năm để ThaiBev có thể tích lũy đủ 71.000 tỷ đồng tiền cổ tức tương đương với số vốn đầu tư đã giảm đi.