0632-thao
Hình minh họa (nguồn internet)

Cụ thể, nhà đầu tư tổ chức trong nước bán ròng cả 5 phiên trong tuần qua kênh khớp lệnh, với tổng giá trị đạt 2.040 tỷ đồng trong đó họ bán ròng mạnh nhất cổ phiếu của các doanh nghiệp địa ốc như hai tuần trước đó.

Giao dịch cụ thể theo từng mã, cổ phiếu VHM dẫn đầu Top 10 mã bị bán ròng với giá trị lên tới 2.165,3 tỷ đồng. Hiện chưa có thông tin về các tổ chức thực hiện giao dịch trên tuy nhiên lượng bán ra đột biến nhiều khả năng liên quan tới việc thoái vốn của Vingroup.

Cụ thể, theo thông báo phát đi gần đây, Tập đoàn Vingroup đăng ký bán gần 100,5 triệu cổ phiếu VHM, tương đương 3% vốn điều lệ của Vinhomes. Giao dịch được thực hiện qua phương thức thỏa thuận và/hoặc khớp lệnh.

Theo công bố, mục đích giao dịch của tập đoàn là tăng nguồn vốn hoạt động và đầu tư vào công ty con. Giao dịch dự kiến trong khoảng thời gian từ ngày 19/8 đến ngày 17/9. Nếu giao dịch thành công, Vingroup giảm số lượng cổ phần nắm giữ xuống còn 2,23 tỷ cổ phiếu, tương đương 66,66% vốn điều lệ của Vinhomes.

Hiện giá cổ phiếu VHM ở mức 108.100 đồng/cp. Ước tính Tập đoàn Vingroup sẽ thu về hơn 10.800 tỷ đồng từ giao dịch trên.

Trong tuần, cổ phiếu DIG của DIC Corp tiếp tục bị bán ròng 524,2 tỷ đồng. Mã này vừa trải qua nhịp giảm gần 5% trong tuần vừa qua, mặc dù thuộc Top bán ròng của tổ chức trong nước nhưng lại là tâm điểm hút tiền của nhà đầu tư cá nhân với giá trị vào ròng hơn 539 tỷ đồng.

Kế đó tổ chức trong nước còn xả mạnh hai mã ngân hàng là MSB và LPB với giá trị lần lượt là 404,5 và 308,2 tỷ đồng. Cùng chiều, các cổ phiếu bị rút ròng dưới trăm tỷ gồm MHC (92,7 tỷ đồng), SSB (86 tỷ đồng), PVT (75,9 tỷ đồng), ACB (72,1 tỷ đồng), MBB (71,9 tỷ đồng) và REE (55,1 tỷ đồng).

Thống kê giao dịch tại chiều mua, nhà đầu tư tổ chức trong nước tập trung gom ròng nhóm tài nguyên cơ bản và thực phẩm đồ uống. Xét trong Top 10 cổ phiếu được khối này mua ròng, cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hòa Phát dẫn đầu với giá trị 435,7 tỷ đồng.

Liên quan đến giao dịch cổ phiếu HPG, ông Trần Vũ Minh, con trai Chủ tịch HĐQT Trần Đình Long đã mua thành công 5 triệu cổ phiếu HPG trong phiên 18/8, qua đó nâng tỷ lệ sở hữu tại Hòa Phát lên 1,56% vốn - tương đương 69,8 triệu đơn vị.

Theo sau đó là cổ phiếu TCB của Techcombank được gom ròng với giá trị trên 396 tỷ đồng. Hoạt động mua ròng còn diễn ra tại một số cổ phiếu bluechips như MSN, VPB, VNM, STB, VCB với giá trị trên trăm tỷ đồng.

Ngoài ra, nhà đầu tư tổ chức trong nước còn tập trung giải ngân vào các cổ phiếu VJC, FPT và VCI với giá trị thấp hơn.

SHS, KDC, NKG, LHG, GEG, DFC, TSJ chốt quyền trả cổ tức ngày 23/8/2021

Trong ngày 23/8/2021, các doanh nghiệp như SHS, KDC, NKG, LHG, GEG, DFC, TSJ sẽ thực hiện chốt danh sách cổ đông thực hiện chi ...

Dòng tiền ETF rút khỏi thị trường tuần từ 16 - 20/8: Diễn biến lạ ở Fubon FTSE Vietnam

Việc Fubon FTSE Vietnam ETF quay đầu bán ròng những ngày gần đây là động thái khá bất ngờ khi họ đã mua ròng khá ...

Cần tỉnh táo khi đầu tư chứng khoán theo diễn biến thị trường

Trong giai đoạn đầu tư bằng đầu thay vì đầu tư theo đám đông, các nhà đầu tư có lẽ quên việc khó có thể ...