Ngày 20/2/2024, CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (Mã HBC - HoSE) công bố thông tin bất thường về việc nhận được bản án "Tranh chấp hợp đồng thi công" của Tòa án Nhân dân TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giữa nguyên đơn là công ty và bị đơn là CTCP Bất động sản CT.

Theo đó, Hội đồng xét xử chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn (HBC), buộc Bất động sản CT có nghĩa vụ trả cho Xây dựng Hòa Bình số tiền hơn 10,3 tỷ đồng.

Trước đó (ngày 19/2), Hòa Bình cũng đón nhận thêm tin vui khác khi nhận được thư trúng thầu 5 dự án xây dựng nhà ở xã hội của Bộ Đất đai, Công trình công cộng, Nhà ở và Phát triển Đô thị Kenya. Doanh nghiệp sẽ là tổng thầu thiết kế và thi công nhà ở cùng cơ sở hạ tầng cả 5 dự án có quy mô khoảng 3.400 căn hộ, tổng giá trị hợp đồng dự kiến khoảng 72 triệu USD.

Xây dựng Hòa Bình (HBC): Sau một nỗi buồn là 4 tin vui
Ông Lê Viết Hải - Chủ tịch HĐQT Xây dựng Hòa Bình (bìa trái)

Ngoài ra, HBC cũng nhận được thư mời vào vòng trong cho 2 dự án nhà ở xã hội khác tại Kenya. Tổng số lượng căn hộ dự kiến khoảng 6.200 căn, tương ứng giá trị hợp đồng 91,6 triệu USD.

Trước kỳ nghỉ Tết Âm lịch, cổ đông Xây dựng Hòa Bình đón nhận tin vui khi hơn 274 triệu cổ phiếu HBC được HoSE đưa ra khỏi diện chứng khoán bị hạn chế giao dịch kể từ 19/1 do công ty đã khắc phục được lỗi dẫn đến cổ phiếu bị hạn chế giao dịch.

Dù vẫn trong diện kiểm soát song cổ phiếu HBC đã được cho phép giao dịch toàn thời gian trở lại thay vì chỉ giao dịch trong các phiên chiều.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu HBC tăng gần 40% kể từ đầu tháng 11/2023 tới nay, hiện giao dịch tại mức 9.0x đồng/cp.

Ở diễn biến liên quan, đầu tháng 2 vừa qua, HoSE từng cảnh báo Xây dựng Hòa Bình về khả năng hủy niêm yết cổ phiếu HBC nếu công ty tiếp tục chậm công bố báo cáo kiểm toán năm trong năm thứ 3 liên tiếp.

Phía HBC cho biết, đây chỉ là lời nhắc nhở của Sở về việc công ty cần lưu ý phải nộp BCTC kiểm toán năm 2023 đúng hạn. "Chúng tôi khẳng định Hòa Bình sẽ nghiêm túc chấp hành các quy định, không để rủi ro cổ phiếu HBC bị hủy niêm yết. Hiện nay, Tập đoàn đang nỗ lực hoàn thành báo cáo tài chính soát xét năm 2023 trước thời hạn. Hòa Bình đã triển khai những biện pháp khắc phục việc chậm hoàn thành báo cáo kiểm toán và cam kết không để những rủi ro xảy ra trong việc đảm bảo thời hạn nộp báo cáo tài chính kiểm toán năm 2023”, HBC nêu trong thông báo gửi HoSE.

Kết quả kinh doanh có lẽ là nỗi buồn lớn nhất của ông lớn làng thầu xây dựng này trong năm vừa qua. Dù quý IV/2023 lãi hơn trăm tỷ song chuỗi thua lỗ 4 quý liền trước khiến Hòa Bình báo lỗ năm hơn 782 tỷ đồng trong khi mục tiêu đề ra là có lãi 433 tỷ. Năm này, doanh thu công ty cũng giảm tới 46,7% còn 7.456 tỷ đồng.

Đến ngày 31/12/2023, quy mô tài sản của HBC còn 13.055 tỷ đồng, được hình thành từ 12.601 tỷ đồng nợ phải trả (chiếm 96,5%). Vốn chủ sở hữu giảm còn 453,6 tỷ đồng.

Một phần, đây là kết quả của những xung đột thượng tầng diễn ra ngay trước thềm năm 2023 Dương lịch.