Tiếp nối chuyến công tác tại Anh và Luxembourg, chiều 23/3 (giờ địa phương), Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình cùng Đoàn đại biểu Việt Nam đã đến thành phố Frankfurt, Cộng hòa Liên bang Đức, bắt đầu chuyến thăm và làm việc tại quốc gia này từ ngày 23-25/3.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình đã có các cuộc gặp với lãnh đạo các doanh nghiệp tài chính hàng đầu của Đức, bao gồm Ngân hàng DZ Bank, Công ty tư vấn Brosnan Norden, Công ty đầu tư Mountain Alliance AG và DAS Investment vào chiều tối 23/3. Sáng 24/3, ông tiếp tục làm việc với lãnh đạo Diễn đàn Các Trung tâm tài chính quốc tế (WAIFC).

Tại các cuộc gặp, Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ hợp tác với Đức và đánh giá cao sự quan tâm của các chuyên gia, doanh nghiệp Đức trong việc hỗ trợ hình thành Trung tâm tài chính quốc tế tại TP. HCM và Đà Nẵng. Ông nhấn mạnh, việc xây dựng các trung tâm tài chính quốc tế là giải pháp quan trọng để thúc đẩy kinh tế Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn.

Phó Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp Đức chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn giải pháp phù hợp cho Việt Nam, đồng thời lan tỏa thông điệp về cơ hội đầu tư tại Việt Nam đến cộng đồng doanh nghiệp Đức.

Xây dựng trung tâm tài chính là bước đi đúng đắn và sáng suốt của Việt Nam
Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình tiếp một số doanh nghiệp hàng đầu của Đức. Ảnh: VGP

Lãnh đạo WAIFC và các doanh nghiệp Đức bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển nhanh chóng của Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh rằng việc xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế là một quyết định chiến lược, giúp đảm bảo nền tài chính vững mạnh cho Việt Nam. Theo đó, việc xây dựng Trung tâm tài chính tại Việt Nam là một quyết định rất quan trọng, đúng đắn, sáng suốt, giúp bảo đảm tương lai vững mạnh về tài chính cho Việt Nam.

Các đối tác Đức cam kết hỗ trợ Việt Nam tiếp cận nguồn vốn, đào tạo nhân lực chất lượng cao và chia sẻ kinh nghiệm triển khai trung tâm tài chính. Đồng thời, họ kêu gọi các doanh nghiệp quốc tế đầu tư và tham gia phát triển dự án này tại Việt Nam.

Tại các buổi làm việc, hai bên đã trao đổi thẳng thắn về nhiều vấn đề quan trọng, bao gồm: Mô hình trung tâm tài chính phù hợp, phát triển công nghệ tài chính (fintech) và tài sản số, kinh nghiệm xây dựng thị trường vốn, dịch vụ tài chính phái sinh, cũng như các yếu tố về giám sát, kế toán minh bạch nhằm tăng cường niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài.

Cũng trong chiều 23/3, Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình đã đến thăm và làm việc với cán bộ, nhân viên Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt.

Phó Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực của đội ngũ ngoại giao trong việc thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Đức và đề nghị tiếp tục tăng cường hợp tác song phương, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư. Ông nhấn mạnh việc xây dựng các Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, đồng thời kêu gọi sự hỗ trợ từ các cơ quan ngoại giao trong việc kết nối với các nhà đầu tư Đức.

Phó Thủ tướng khẳng định, việc thành lập Trung tâm tài chính quốc tế sẽ là cú hích quan trọng cho nền kinh tế Việt Nam, tạo động lực thu hút đầu tư và nâng cao vị thế tài chính của đất nước trên trường quốc tế.