Ủy ban châu Âu (EC) vừa ban hành thông báo đề xuất áp thuế chống bán phá giá tạm thời đối với một số sản phẩm thép cán nóng (HRC) nhập khẩu từ Ai Cập, Ấn Độ, Nhật Bản và Việt Nam vào Liên minh châu Âu (EU). Tuy nhiên, thép cán nóng của Tập đoàn Hòa Phát không bị áp thuế trong đợt điều tra lần này, tạo ra lợi thế lớn cho doanh nghiệp trong thị trường xuất khẩu sang châu Âu.

Theo đại diện Hòa Phát (HPG), kết quả này có được nhờ nhiều yếu tố. Trước hết, thép cán nóng của Hòa Phát được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, tối ưu hóa các khâu sản xuất, giúp giữ giá thành ở mức cạnh tranh. Bên cạnh đó, trong quá trình EC điều tra, Hòa Phát đã chủ động hợp tác, cung cấp đầy đủ dữ liệu minh bạch và rõ ràng, góp phần giúp doanh nghiệp không bị áp thuế chống bán phá giá tạm thời.

Châu Âu 'ra đòn' siết chặt thép nhập khẩu: Hòa Phát thoát hiểm ngoạn mục, Formosa lâm nguy
Thép cán nóng của Tập đoàn Hòa Phát không bị EU áp thuế

Việc Hòa Phát không bị áp thuế không chỉ mang lại lợi thế cho tập đoàn mà còn mở ra cơ hội xuất khẩu cho các doanh nghiệp hạ nguồn sử dụng HRC của Hòa Phát. Điều này giúp các doanh nghiệp này không lo ngại về nguồn gốc xuất xứ và nguy cơ bị áp thuế chống bán phá giá, tạo động lực thúc đẩy xuất khẩu sang thị trường EU.

Trước đó, vào ngày 8/8/2024, EC đã ban hành thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép cán nóng từ Ai Cập, Ấn Độ, Nhật Bản và Việt Nam. Dù Hòa Phát thoát hiểm, Formosa và các doanh nghiệp xuất khẩu thép cán nóng khác của Việt Nam đang bị áp mức thuế tạm thời 12,1% khi nhập khẩu vào EU. Trong khi đó, thép Nhật Bản phải chịu mức thuế dao động từ 6,9-33%, còn Ai Cập bị áp thuế 15,6%.

Hiện nay, sản lượng sản xuất thép của Việt Nam hiện đứng thứ 13 thế giới và dẫn đầu khu vực ASEAN. Tuy nhiên, ngành thép Việt Nam đang là đối tượng bị áp dụng nhiều biện pháp phòng vệ thương mại từ nhiều quốc gia.

Tính đến tháng 5/2024, Việt Nam đã bị điều tra 252 vụ việc phòng vệ thương mại, trong đó có 30% liên quan đến các sản phẩm thép. Các mặt hàng thép bị điều tra rất đa dạng, bao gồm thép mạ, thép không gỉ cán nguội, thép phủ màu, ống thép, mắc áo bằng thép, đinh thép… Các vụ kiện này chủ yếu đến từ các thị trường xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như Hoa Kỳ, EU, Úc, Malaysia, Indonesia.