Theo kế hoạch, hệ thống KRX đang trong đợt kiểm thử cuối cùng trong tháng 11 và hoàn thành các công tác chuẩn bị hệ thống vào 25/12 để sẵn sàng triển khai. Việc KRX chính thức đi vào hoạt động được xem tiền đề quan trọng cho việc nâng hạng thị trường từ cận biên lên mới nổi, cũng như cho phép thực hiện nghiệp vụ bán chứng khoán chờ về (T0).

Chuyên gia lên tiếng về tin đồn liên quan đến hệ thống KRX
Nguồn: Báo cáo quý IV/2023 của Chứng khoán KB Việt Nam

Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng "go-live" có khả năng chậm hơn dự kiến khoảng 3 - 5 tháng.

Chia sẻ với VnBusiness, chuyên viên kỹ thuật của một công ty chứng khoán thông tin, hiện việc test hệ thống giữa các bên bao gồm: KRX, Trung tâm Lưu ký (VSD), HOSE, các công ty chứng khoán và các vendor cung cấp phần mềm cho các công ty chứng khoán đang phát sinh nhiều lỗi sau quá trình test 2 tuần đầu tiên như: lệnh treo không vào được, không truy xuất được báo cáo, trả kết quả chưa chính xác,…

Chuyên viên này cũng cho biết, theo tham khảo quan điểm một số bên tham gia test thì có thể trễ 3 - 5 tháng, tức kỳ vọng “go-live” nhanh nhất cũng phải cuối quý I hoặc quý II/2024.

Ngay sau thông tin này, thị trường chứng khoán rung lắc mạnh với lực giao dịch gần 32.000 tỷ đồng trong phiên 7/12. VN-Index biến động với biên độ 20 điểm; đóng cửa giản gần 5 điểm về mức 1.121,5. Nhóm chứng khoán là tâm điểm giao dịch (giảm giá) với gần 7.700 tỷ đã được sang tay.

Theo ông Ngô Minh Đức - Chủ tịch LCTV Investment, tin đồn không phải lý do chủ đạo. "Hôm nay là phiên rũ cung trong ngắn hạn. Nhiều dòng cổ phiếu đã tăng 30-40% từ tháng 11 và bắt đầu chịu áp lực bán chốt lời.

Tuy nhiên lực cầu vào tốt hỗ trợ tâm lý, khiến thị trường không bị hoảng loạn bán sàn. Việc chỉ số sàn HOSE hình thành mẫu nến doji thân dài thể hiện áp lực bán mạnh nhưng lực cầu vẫn thắng thế. Điều này sẽ củng cố cho xu hướng đi lên của thị trường giai đoạn về sau".

Vị chuyên gia cũng nhấn mạnh, tin đồn về KRX chỉ là ý kiến của một chuyên viên, không làm thay đổi định hướng về triển vọng triển khai hệ thống KRX đã được đề ra ban đầu. Nhà đầu tư không nên quá lo lắng về câu chuyện này.

Ông Đức nhận định thị trường có thể ghi nhận lực cầu nhập cuộc trở lại trong phiên cuối tuần, VN-Index có thể tăng lên vùng kháng cự 1.125-1.135 điểm.