Chia sẻ tại Talkshow “Cơ hội phục hồi và ẩn số vàng đen” diễn ra ngày 30/6/2022, bà Hoàng Việt Phương, Giám đốc Trung tâm Phân tích và Tư vấn đầu tư CTCP Chứng khoán SSI nhận định, thị trường chứng khoán vừa trải qua một đợt sụt giảm mạnh và đây chắc là một điểm rất thuận lợi theo nghĩa nếu muốn có khoản đầu tư dài hạn thì định giá thị trường chắc chắn đã hấp dẫn hơn nhiều so với trước kia.

llm.jpg
Bà Hoàng Việt Phương, Giám đốc Trung tâm Phân tích và tư vấn đầu tư CTCP Chứng khoán SSI

Thị trường chứng khoán vừa trải qua một đợt sụt giảm mạnh với chỉ số VN-Index mất 7,36% trong tháng 6 và lùi về dưới mốc 1.200 điểm; thanh khoản thị trường cũng giảm đáng kể, riêng sàn HOSE, giá trị giao dịch bình quân trong tháng 6 giảm hơn 30% so với mức trung bình trong nửa đầu năm nay.

Theo bà Phương, thanh khoản trong các tuần vừa rồi có mức giảm đáng kể và rõ ràng dòng tiền thực sự đã có sự lo ngại đáng kể. Có hai lý do, thứ nhất, nếu như quan sát thì sẽ thấy là sự tham gia của một nhóm đầu cơ hoặc thao túng chứng khoán trước đây đã có sự giảm hẳn. Thứ hai, với một số nhà đầu tư thì do diễn biến thị trường trong thời gian vừa rồi đã có sự sụt giảm mạnh dẫn đến tâm lý cũng e dè, lo ngại và cảm giác thị trường đang có nhiều rủi ro hơn.

Cũng theo bà Phương, chỉ khi thị trường chứng khoán đem lại cơ hội đầu tư rõ ràng và chắc chắn thì mới kéo được nhà đầu tư quay trở lại.

“Nếu nói như vậy thì đợt sụt giảm vừa rồi cũng là điểm tốt vì chúng ta đang ở thời điểm giá cổ phiếu đã chiết khấu rất nhiều so với trước kia và nó cũng phản ánh khá nhiều điểm xấu trong tương lai rồi”, bà Phương nhận đinh.

Dự báo về xu hướng trong thời gian tới, Giám đốc Trung tâm Phân tích và Tư vấn đầu tư SSI cho biết, đối với giai đoạn này, khả năng thị trường vẫn sẽ có những đợt biến động và sẽ tạo ra sự khó khăn nhất định, đặc biệt cho các nhà đầu tư ngắn hạn. Trong thời gian tới, dự báo thị trường đi theo diễn biến sideway trước khi chờ đợi một sự phục hồi trở lại.

Nếu nhìn trong quý III, yếu tố tác động lên thị trường nổi bật nhất vẫn là diễn biến lạm phát và lãi suất. Điều này chủ yếu đến từ thị trường thế giới, trong tháng 7, Fed sẽ có 1 lần tăng lãi suất nữa sau đó đến 9, 11, 12, những điều này chắc chắn sẽ có tác động đến thị trường.

Hiện tại, thị trường vừa trải qua một đợt sụt giảm mạnh, đấy chắc là một điểm rất thuận lợi theo nghĩa nếu chúng ta ở vị trí muốn có khoản đầu tư dài hạn thì định giá thị trường chắc chắn đã hấp dẫn hơn nhiều so với trước kia.

“Có những nhóm ngành đã giảm quá mạnh rồi và mức định giá hiện tại có thể nói là khó có khả năng sụt giảm mạnh hơn nữa. Ngược lại, có những nhóm ngành mới chỉ bắt đầu quá trình sụt giảm thôi, lúc đó thì lúc đó chúng ta có thể xem xét triển vọng của những nhóm ngành đó như thế nào”, bà Phương nói thêm.

Tuy nhiên, yếu tố không thuận lợi vẫn liên quan đến kỳ vọng lạm phát và lãi suất nhưng chủ yếu vẫn ở thị trường Mỹ chứ không phải ở Việt Nam. Kỳ vọng trong nửa cuối năm nay, kể cả về lạm phát chúng ta vẫn có thể kiểm soát được. Đối với con số tăng trường GDP của quý III và quý IV vẫn ở mức tích cực, chủ yếu do nửa cuối năm nay có mức nền thấp để so sánh.

Điểm nhấn đầu tư nửa cuối năm

Đối với cổ phiếu dầu khí, trong ngắn hạn, bà Phương khuyến nghị nhà đầu tư cần bám theo diễn biến giá dầu đồng thời phải thay đổi phương pháp quản trị rủi ro bởi ngay từ đầu, khi mua cổ phiếu, chúng ta đã phải xác định là giá mục tiêu là gì, muốn bán bao nhiêu cũng như xác định mức lỗ nhất định.

Còn trong dài hạn, nhà đầu tư cần theo dõi kỹ yếu tố cơ bản hàng ngày như cung cầu, biến động giá,… để tìm ra lý do vì sao giá dầu biến động theo hướng tích cực trong thời gian tới. Nếu giá dầu giảm trong quý sau nhưng vẫn ở mức cao, bức tranh lợi nhuận sẽ còn sáng sủa nếu so với tương quan các ngành khác.

Tiếp đến, bà Phương đưa ra khuyến nghị dành cho các nhà đầu tư nắm giữ nhóm cổ phiếu trụ cột thị trường như ngân hàng, chứng khoán và thép – vốn đã có những biến động tăng giảm mạnh trong thời gian qua trong đó thép là ngành liên quan đến hàng hóa, giá đã đạt đỉnh và có sự điều chỉnh.

Theo đó, nhà đầu tư khi quan tâm đến việc xuống tiền hoặc bán cần để ý đến chu kỳ của cổ phiếu và doanh nghiệp. Chu kỳ hiện tại đã ngắn hơn so với trước kia, khoảng 2 - 3 năm. Nếu đang ở đỉnh chu kỳ và vẫn trên đà đi xuống, cơ hội sẽ hạn chế và nhà đầu tư nên tìm kiếm ở nhóm ngành khác.

Chu kỳ của nhóm ngân hàng và chứng khoán được nhận định có phần khác biệt – như ngân hàng là ngành tốt khi nền kinh tế tăng tốc, và ngược lại cần tránh nếu nền kinh tế đang suy thoái.

Bà Phương cho rằng chu kỳ của cổ phiếu là yếu tố giúp nhà đầu tư xác định khi muốn nắm giữ dài hạn. Còn trong ngắn hạn, nhà đầu tư có thể áp dụng phân tích kỹ thuật nhằm xác định khoảng thời gian cổ phiếu bị quá bán và tìm kiếm thời điểm mua vào sinh lời với biên lợi nhuận 10 - 20%.

Về triển vọng trong quý III/2022, bà Phương nhận định những ngành có triển vọng tích cực là nhóm có liên quan đến giá hàng hóa hoặc đứt gãy nguồn cung – như dầu khí, vận tải biển. Nhóm này được kỳ vọng lợi nhuận sẽ tăng trưởng tốt, nhất là trong bối cảnh giá cước tàu vẫn ở mức cao.

Các nhóm ngành khác sẽ có những ảnh hưởng nhất định bởi chi phí đầu vào tăng dẫn đến ép biên lợi nhuận giảm xuống.

Tuy nhiên đối với nhóm ngân hàng – vốn có tỷ trọng lớn nhất trong VN-Index, bà Phương cho rằng sẽ tương đối khó nhận định vì áp lực cho nhóm này từ đợt dịch COVID-19 vừa qua đã giảm đáng kể.

Bên cạnh đó, các ngân hàng cũng đã chủ động trích lập dự phòng nợ xấu rất nhiều. Bởi vậy, rủi ro của ngành ngân hàng có thể mang tính dài hạn hơn, khiến bức tranh lợi nhuận quý III, IV sẽ tương đối “thú vị”.

Đối với ngành thủy sản – nhóm có biến động tăng giảm mạnh trong tuần qua, bà Phương cho biết ngành này có độ biến động rất lớn, cần xác định đỉnh lợi nhuận nằm ở quý nào. Giá cá xuất khẩu đang ở mức cao, dự kiến duy trì trong quý III/2022. Tuy nhiên, mức giá này có thể mang tính chu kỳ, khó kỳ vọng kéo dài lâu và xu hướng lợi nhuận sẽ đi theo xu hướng của giá bán.

Theo đó, nhà đầu tư cần cân nhắc thời điểm chốt lời hợp lý, và việc giá biến động thất thường có thể phản ánh kỳ vọng lợi nhuận tốt trong quý tới hoặc sẽ chậm dần, tương tự như biến động ngành thép.