Ngày 23/4, Đội 7, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Hà Nội phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 17, Chi cục Quản lý thị trường thành phố đã tiến hành kiểm tra đột xuất một kho đông lạnh nằm sâu trong ngõ 328, đường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm. Số thực phẩm trên được đóng gói trong túi bóng dán tem nhãn mác nước ngoài, không có tem nhãn phụ tiếng Việt và không có giấy tờ kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Đáng chú ý, các loại thực phẩm này thường được sử dụng phổ biến trong các món ăn vỉa hè như xiên que và đồ thả lẩu, hấp dẫn giới trẻ và người lao động với giá cả "siêu rẻ".
Chủ kho hàng là T.A.T. (sinh năm 1990), trú tại quận Nam Từ Liêm, khai nhận toàn bộ số thực phẩm không rõ nguồn gốc này được thu mua trôi nổi trên thị trường từ nhiều nguồn khác nhau, sau đó phân phối tại thị trường Hà Nội và các tỉnh lân cận thông qua mạng xã hội.
![]() |
Viên thả lẩu, xiên bẩn bị bắt giữ. Ảnh: An ninh thủ đô |
Theo Đại úy Trần Xuân Mạnh, Đội 7, Phòng Cảnh sát kinh tế - CATP Hà Nội, cơ sở vi phạm này hoạt động tinh vi, núp dưới dạng địa điểm trông giữ xe ô tô, khu vực xung quanh thưa thớt dân cư và thực phẩm chủ yếu được chuyển bằng xe tải, đóng kín trong các thùng xốp vào ban đêm.
Hiện lực lượng chức năng đã kiểm đếm, niêm phong toàn bộ số tang vật vi phạm để lập hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật.
Vụ việc này gióng lên hồi chuông cảnh báo về chất lượng an toàn thực phẩm, đặc biệt là đối với các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, quán ăn vỉa hè. Việc sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng.
Trước đó, ngày 21/4, lực lượng chức năng cũng đã phát hiện và thu giữ khoảng 20 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc tại một kho lạnh gần chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ, huyện Thường Tín. Số hàng gồm thịt gà đông lạnh, thịt gà ủ muối và nội tạng gia cầm, được đóng gói sơ sài, không có tem nhãn, không giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, nhiều sản phẩm đã có dấu hiệu hư hỏng.