Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP. HCM (HoREA) cho hay, Nghị định 08/2023/NĐ-CP về trái phiếu doanh nghiệp đã có bước “chạy đà” rất tốt trong 8 tháng qua và bước đầu đã phát huy tác dụng, tháo gỡ phần nào khó khăn cho thị trường TPDN.

Tuy nhiên, quý 4/2023 là giai đoạn cao điểm đáo hạn trái phiếu của cả năm 2023 với tổng giá trị lên đến 65.500 tỉ đồng (không tính các lô trái phiếu đã giãn, hoãn), trong đó có gần 80% là trái phiếu doanh nghiệp bất động sản.

Sang năm 2024, giá trị trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn sẽ lên đến 329.500 tỉ đồng, cao nhất trong 3 năm gần đây (năm 2022 là 144.500 tỉ đồng, năm 2023 là 271.400 tỉ đồng trái phiếu đáo hạn), nên rất cần thiết tiếp tục thực hiện đầy đủ các quy định của Nghị định 08.

Về vấn đề này, chuyên gia kinh tế, PGS-TS Đinh Trọng Thịnh cho biết, Nghị định 08 là bước sửa đổi mang tính tạm thời. Trong đó, việc lùi thời gian áp dụng một số điều khoản đến hết năm 2023 để giảm tải áp lực cho doanh nghiệp.

Cụ thể, quy định về việc xác định tư cách nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp là cá nhân; quy định về thời gian phân phối trái phiếu của từng đợt phát hành; quy định về kết quả xếp hạng tín nhiệm đối với doanh nghiệp phát hành trái phiếu.

Ông Thịnh cho rằng, giai đoạn hiện nay, chỉ có rất ít đơn vị xếp hàng tín nhiệm độc lập, trong khi một lượng rất lớn doanh nghiệp phát hành, nên rất khó khăn.

Ngoài ra, quy định mua bán trái phiếu hiện nay rất khó, phải là nhà đầu tư chuyên nghiệp, có vốn đầu tư thường xuyên là 2 tỉ đồng trở lên, đồng thời phải nắm giữ trái phiếu 6 tháng liên tục. Chưa kể, giá trị trái phiếu rất cao, có thể lên tới 100 triệu đồng/trái phiếu, là con số không hề nhỏ và trái với mong muốn của nhà đầu tư cũng như doanh nghiệp. Theo đó, không nhiều nhà đầu tư có thể đáp ứng.

Đồng quan điểm, ông Lê Hoàng Châu cho rằng, Nghị định 08 đã tháo gỡ phần nào khó khăn cho thị trường TPDN, góp phần hỗ trợ cho nền kinh tế và thị trường BĐS vượt qua khó khăn.

Ông Châu đề nghị gia hạn hiệu lực của Điều 3 Nghị định 08 đến hết ngày 31/12/2024, nếu không, hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ kể từ ngày 1/1/2024 có thể sẽ gặp khó khăn.

Lý do là nhiều doanh nghiệp phát hành trái phiếu riêng lẻ và nhà đầu tư trái phiếu cá nhân chưa thể đáp ứng được ngay 2 điều kiện (xác định tư cách nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp và các doanh nghiệp phát hành trái phiếu riêng lẻ khó thực hiện được quy định về điều kiện xếp hạng tín nhiệm).

Theo ông Châu, hiện nay, cả nước chỉ có 4 doanh nghiệp tư vấn đánh giá xếp hạng tín nhiệm. Trong khi đó, cả nước có hơn 800.000 doanh nghiệp, trong đó có hơn 40.000 doanh nghiệp BĐS. Chỉ cần khoảng 10% số doanh nghiệp BĐS có nhu cầu phát hành TPDN riêng lẻ thì 4 đơn vị tư vấn đánh giá xếp hạng doanh nghiệp không thể đáp ứng nổi.