Tuần qua, giá vàng thế giới chứng kiến nhiều phiên đi xuống, song kim loại này vẫn ghi nhận tuần tăng giá thứ năm, khi các số liệu kinh tế yếu kém gần đây của kinh tế Mỹ và mối lo ngại về sự suy thoái thúc đẩy các nhà đầu tư tìm đến nơi trú ẩn an toàn. Tính chung cả tuần, giá vàng đã tăng 0,4%.

Trong phiên giao dịch đầu tuần (16/1), giá vàng tại thị trường châu Âu rời khỏi mức cao nhất trong hơn 8 tháng song vẫn trên mốc 1.900 USD/ounce, giữa những kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ bớt quyết liệt hơn trong chính sách tăng lãi suất. Đồng USD tăng 0,2%, khiến vàng trở thành kém hấp dẫn hơn đối với những nhà đầu tư nắm giữ đồng tiền khác.

Các số liệu kinh tế yếu kém gần đây của Mỹ và những nhận xét từ các nhà hoạch định chính sách của Fed về việc tiếp tục thắt chặt tiền tệ đã làm dấy lên lo ngại về sự suy giảm kinh tế toàn cầu và khiến các nhà đầu tư tìm nơi ẩn náu trong kim loại trú ẩn an toàn.

Bình luận từ các quan chức Fed đã chỉ ra rằng lãi suất cuối cùng sẽ đạt trên 5%, nhưng các nhà giao dịch vẫn đặt cược vào khả năng lãi suất đạt đỉnh ở mức 4,9% vào tháng 6 và nhận thấy 93,7% cơ hội tăng lãi suất 25 điểm cơ bản vào tháng Hai. Vàng có xu hướng tăng giá khi kỳ vọng tăng lãi suất giảm đi, bởi vì lãi suất thấp hơn làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng thỏi không mang lại lợi suất.

Với những kết quả đó, kết quả khảo sát trong tuần qua cho thấy hầu hết các nhà phân tích cho rằng giá vàng đã tăng hơi quá mức. Trong khi đó, các nhà đầu tư bán lẻ vẫn rất lạc quan về triển vọng giá vàng tuần tới, song tỷ lệ tham gia khảo sát trong tuần này thấp hơn tuần trước khiến tâm lý tích cực của một số người bị giảm sút.

Mọi sự chú ý sẽ đổ dồn vào thông điệp của Fed tại cuộc họp chính sách vào ngày 1/2, với việc định giá thị trường đang giảm xuống mức tăng 25 điểm cơ bản. Đây là một sự thay đổi đáng kể về tốc độ sau khi Fed giảm từ mức tăng 75 điểm cơ bản vào mùa thu xuống mức 50 điểm cơ bản vào tháng 12.

Sean Lusk, đồng giám đốc phụ trách bảo hiểm rủi ro thương mại của Walsh Trading nói, "Tôi nghĩ rằng đợt giá tăng lần này sẽ chưa dừng lại", "Đích tiếp theo sẽ là 2.000 USD, và khi đó bạn sẽ thấy các nhà đầu tư bán chốt lời. Miễn là vàng có thể duy trì trên mức 1.920 USD, tôi nghĩ rằng sẽ có cơ hội tăng cao hơn nữa."

Tuần này, 18 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia Khảo sát triển vọng giá vàng của Kitco News. Trong số những người tham gia, 8 nhà phân tích, tương đương 44%, lạc quan về triển vọng giá vàng trong thời gian tới; 4 nhà phân tích, tương đương 22%, cho rằng giá sẽ giảm trong tuần tới; và 6 người, tương đương 33%, cho rằng giá sẽ đi ngang.

Trong khi đó, có 783 người tham gia khảo sát trực tuyến. Trong đó, có 500 người, tương đương 64%, dự báo giá vàng tăng trong tuần tới; 169 người khác, tương đương 22%, cho rằng giá sẽ giảm; trong khi 114 người, tương đương 15%, có ý kiến trung lập.

Số người tham gia khảo sát trực tuyến trong tuần qua đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 1 tháng.

Vàng đang cao nhất 9 tháng, giá vẫn có khả năng tăng nữa nhưng hãy cẩn trọng lúc này - Ảnh 1.

Đối với nhiều nhà phân tích, đồng đô la Mỹ vẫn là rủi ro lớn nhất đối với vàng. Chỉ số Dollar index – so sánh USD với rổ các đồng tiền đối tác chủ chốt – kết thúc tuần đi ngang, giữ ở mức hỗ trợ - trên 102 điểm. Các nhà phân tích tin rằng việc giá vàng giảm 10,5% so với mức cao nhất trong 20 năm chạm tới hồi tháng 9 là lý do chính khiến kim loại này tăng 5% trong tháng đầu tiên của năm 2023.

“Thị trường vàng đang tăng với tốc độ chóng mặt. Và đồng đô la Mỹ đang có xu hướng giảm. Bất kỳ sự điều chỉnh nào ở các mức này sẽ là cơ hội mua vào”, chuyên gia Frank Cholly đến từ RJO Futures chia sẻ với Kitco News.

Giá vàng trong nước

Đầu năm 2023, giá vàng trong nước tăng theo đà thế giới, tiến gần tới mốc 68 triệu đồng/lượng.

Kết thúc phiên giao dịch trước kỳ nghỉ Tết nguyên đán năm nay 19/1, giá vàng miếng 9999 tại SJC TP.HCM là 66,9 triệu đồng/lượng (mua vào) - 67,9 triệu đồng/lượng (bán ra). SJC Hà Nội niêm yết ở mức 66,9 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,92 triệu đồng/lượng (bán ra).

Doji Hà Nội niêm yết ở mức 66,5 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,7 triệu đồng/lượng (bán ra). Doji TP.HCM mua vàng SJC ở mức 66,7 triệu đồng/lượng, bán ra ở mức 67,7 triệu đồng/lượng.

Nếu mua vàng từ thời điểm trước kỳ nghỉ Tết 2022 đến nay, giá vàng miếng 9999 tại SJC tăng 5,4 triệu đồng/lượng. Người mua và giữ vàng hiện có một khoản lời lớn.