Giá dầu thế giới

Giá dầu thế giới vào sáng ngày 29/5 (theo giờ Việt Nam) như sau: giá dầu thô WTI tăng 0,92% lên mức 73,34 USD/thùng, dầu Brent tăng 0,77% lên mức 77,54 USD/thùng.

Tuần trước, cả hai điểm chuẩn đều có tuần tăng thứ hai với Brent tăng 1,7%, trong khi WTI tăng 1,6%.

Sự leo dốc của giá dầu được thúc đẩy bởi dự báo nhu cầu dầu tăng trong nửa cuối năm từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), trong khi nguồn cung từ Canada và từ Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) giảm trong những tuần gần đây.

Tới phiên giao dịch thứ hai của tuần, giá dầu tiếp tục tăng nhẹ do dự báo nguồn cung xăng dầu thắt chặt hơn và lời cảnh báo từ Bộ trưởng Năng lượng của Saudi Arabia đối với các nhà đầu cơ làm tăng triển vọng cắt giảm sản lượng tiếp theo của OPEC+.

Đến phiên giao dịch thứ 3 của tuần, giá dầu tiếp tục tăng thêm 2% sau khi thị trường tiếp nhận thông tin dự trữ dầu thô của Mỹ bất ngờ giảm mạnh cộng với tâm lý lạc quan của nhà đầu tư về khả năng Mỹ sẽ tránh được tình trạng vỡ nợ. Cùng với đó, hoạt động khoan dầu sụt giảm ở Mỹ làm gia tăng rủi ro thiếu hụt nguồn cung. Ngoài ra, giá dầu cũng được hỗ trợ bởi dự báo nhu cầu xăng dầu của Mỹ sẽ tăng vọt trong mùa hè.

Tuy nhiên, đến phiên giao dịch thứ 4 của tuần, giá dầu bất ngờ đảo ngược đà tăng từ đầu tuần với mức giảm khoảng 3%. Sự lao dốc khá nhanh của giá dầu diễn ra sau khi Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak hạ thấp triển vọng OPEC+ sẽ cắt giảm thêm sản lượng tại cuộc họp vào tuần này. Trước đó, giá dầu nhận được sự hỗ trợ khi Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia cảnh báo những người đặt cược giá dầu sẽ giảm "hãy coi chừng".

Bên cạnh đó, giá dầu cũng chịu lực cản khi đồng USD tăng mạnh. Chỉ số Dollar Index đã vượt mức 104 điểm.

Ở phiên giao dịch cuối cùng của tuần, giá dầu đảo chiều tăng khoảng 1%. Giá dầu đi lên do chịu tác động bởi diễn biến về thỏa thuận trần nợ của Mỹ và các thông điệp về nguồn cung từ Nga và Saudi Arabia trước cuộc họp chính sách của OPEC+

Dữ liệu từ Oilprice cho hay, giá dầu Brent chốt tuần ở mức 76,95 USD/thùng, còn giá dầu WTI kết tuần ở mức 72,67 USD/thùng.

Tính chung cả tuần qua, cả hai mặt hàng dầu chuẩn đều tăng. Trong đó, giá dầu Brent tăng 1,7%, còn giá dầu WTI tăng 1,6% so với tuần trước đó.

Đây là tuần tăng thứ 2 liên tiếp của giá dầu thế giới. Vào tuần trước đó, giá của dầu Brent và dầu WTI đều tăng khoảng 2%.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước sáng ngày 29/5 được áp dụng theo phiên điều hành ngày 21/5 của Liên Bộ Tài chính – Bộ Công Thương:

Cụ thể, giá xăng E5 RON92 tăng 357 đồng/lít, giá mới là 20.488 đồng mỗi lít; xăng RON95-III tăng 499 đồng mỗi lít, lên 21.499 đồng/lít; dầu diesel tăng 301 đồng, lên mức 17.954 đồng/lít; dầu mazut tăng 296 đồng, giá mới là 15.158 đồng/kg. Tuy nhiên, dầu hỏa giảm 3 đồng/lít, giá mới là 17.969 đồng/lít.

Tại kỳ hôm nay, nhà điều hành tiếp tục không chi sử dụng từ Quỹ bình ổn với xăng, dầu. Mức trích lập vào Quỹ bình ổn giá với các mặt hàng xăng cũng giữ nguyên 300 đồng một lít, kg như cách đây 10 ngày.

Mức trích lập vào Quỹ bình ổn giá với các mặt hàng xăng cũng giữ nguyên 300 đồng một lít, kg như cách đây 10 ngày.Như vậy, giá xăng đã tăng trở lại sau 3 lần giảm liên tiếp. Tính từ đầu năm, xăng dầu đã trải qua 15 lần điều chỉnh giá. Trong đó, 8 lần là tăng, 6 lần giảm và 1 lần giữ nguyên.