Can thiệp khẩn cấp

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) can thiệp khẩn cấp để làm giảm mức xuất khẩu ngày càng tăng của công nghệ xanh giá rẻ của Trung Quốc, gồm có các tấm pin mặt trời và tua-bin gió - nhằm thúc đẩy các nhà lãnh đạo châu Âu tiến tới một “cuộc chiến” thương mại toàn diện, The Guardian viết.

Những tuyên bố của bà được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Chủ tịch Ủy ban châu Âu, bà Ursula von der Leyen đưa ra gợi ý mạnh mẽ rằng Liên minh châu Âu (EU) sẽ phối hợp cùng Mỹ áp thuế đối với xe điện của Trung Quốc.

Bà Yellen đã kêu gọi Mỹ và các đồng minh phương Tây cần phản ứng theo “cách thống nhất” vì sản lượng ngày càng tăng của Trung Quốc là mối đe dọa đối với các ngành công nghiệp ở tất cả các thị trường của họ.

Mỹ kêu gọi châu Âu ‘giáng đòn khẩn cấp’ vào Trung Quốc, cuộc chiến thương mại toàn diện mới sắp bùng nổ?
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) can thiệp khẩn cấp để làm giảm mức xuất khẩu ngày càng tăng của công nghệ xanh giá rẻ của Trung Quốc

Được biết, các nhà sản xuất tua-bin gió ở EU đã phản đối việc các thương hiệu đến từ Trung Quốc bán hàng với mức giá giảm 50% so với giá được sản xuất ở châu Âu.

The Guardian viết, bà Yellen bảo vệ mức thuế 100%, vốn bị chỉ trích là mang tính bảo hộ và là điểm nóng tiềm ẩn có thể gây ra các “cuộc chiến thương mại” rộng hơn với Trung Quốc.

“Chính sách công nghiệp của Trung Quốc có vẻ xa vời khi chúng ta ngồi đây trong căn phòng này, nhưng nếu chúng ta không phản ứng một cách có chiến lược và thống nhất, khả năng tồn tại của các doanh nghiệp ở cả nước chúng ta và trên toàn thế giới có thể gặp rủi ro”, bà Yellen nói tại cuộc họp tại Trường Tài chính và Quản lý Frankfurt vào ngày 21/5.

EU, nơi có tỷ trọng xuất khẩu sang Trung Quốc cao hơn Mỹ, đang theo đuổi chính sách giảm rủi ro thay vì tách rời và hy vọng cách tiếp cận của họ liên quan đến điều tra hơn 20 lĩnh vực thương mại sẽ khiến Bắc Kinh chú ý.

Mặt khác, Trung Quốc đã phát đi tín hiệu sẽ trả đũa bất kỳ mức thuế nào có thể áp dụng đối với rượu mạnh của Pháp, rượu vang và các sản phẩm từ sữa của EU.

Châu Âu có cách tiếp cận khác với Mỹ

Bà Von der Leyen cho biết châu Âu sẽ có cách tiếp cận khác với Mỹ. Mặc dù dự kiến ​​sẽ tăng thuế nhưng chúng khó có thể phù hợp với mức thuế mà Mỹ áp đặt.

Theo Chủ tịch Ủy ban châu Âu, ​​cuộc điều tra về cáo buộc trợ cấp của nhà nước Trung Quốc được tiến hành vào tháng 9 năm ngoái dự kiến ​​kết thúc vào ngày 5/6 tới đây và sẽ kết luận rằng có “trợ cấp sản xuất quá mức”.

Bà nói thêm, phản ứng của EU có thể là “mức thuế sẽ tương ứng với mức độ thiệt hại gây ra”, đồng thời ám chỉ rằng EU sẽ không áp thuế nhập khẩu 100%.

Bà Leyen nhấn mạnh thêm rằng mục tiêu của EU trong việc kiểm soát dòng xe điện đến từ Trung Quốc không phải là đóng cửa thị trường hay tham gia vào "chủ nghĩa bảo hộ" mà là để giảm thiểu rủi ro trong thị trường công nghiệp ô tô. “Chúng tôi muốn giảm thiểu rủi ro chứ không phải tách rời khỏi Trung Quốc”, bà Von der Leyen nhấn mạnh.