Dẫn nguồn tin từ báo Lao Động, anh N.V.Đ (sinh năm 1979, ở Quảng Ninh), vào năm 2020, anh có sở hữu 34.000 trái phiếu (trị giá 3,4 tỷ đồng) của CTCP Azura, đồng thời được bà T.T.T.H - thời điểm đó là Giám đốc VPS chi nhánh Quảng Ninh trực tiếp chăm sóc, tư vấn thủ tục.

Vào ngày 28/4/2020, anh N.V.Đ ký “Hợp đồng mua bán trái phiếu” để bán số trái phiếu nêu trên cho VPS với số tiền hơn 3,5 tỷ đồng và được thanh toán toàn bộ vào tài khoản chứng khoán mở tại VPS.

Từ tháng 9/2020 - tháng 4/2023, anh Đ phải chấp hành án phạt tù. Đáng chú ý, sau khi chấp hành hình phạt xong, anh Đ đến VPS chi nhánh Quảng Ninh để rút tiền thì phát hiện không còn tiền trong tài khoản. Theo bảng kê chuyển tiền ngày 22/7/2022, toàn bộ số tiền đã được chuyển tới một người mà anh Đ không hề quen biết.

Nhân lúc khách hàng ở tù, Giám đốc chi nhánh Chứng khoán VPS giả mạo chữ ký, rút sạch gần 4 tỷ đồng
Bảng kê các lệnh chuyển tiền trong vụ việc khách hàng của CTCP Chứng khoán VPS bị giả mạo chữ ký (Ảnh: Báo Lao Động)

“Đề nghị làm rõ sự việc, tôi được biết chính bà T.T.T.H đã thay tôi làm lệnh chuyển tiền bằng Hợp đồng ủy quyền được công chứng. Điều đặc biệt là chữ ký trong hợp đồng này không phải của tôi. Vào năm 2022, tôi vẫn đang chấp hành án phạt tù trong trại giam thì không thể ra ngoài ký được. Hơn 10 tháng nay, tôi đã rất nhiều lần liên hệ với bà H, bà H thừa nhận làm giả giấy tờ, tài liệu để rút tiền, mong muốn tự giải quyết nhưng chỉ hứa hẹn rồi né tránh”, anh N.V.Đ cho biết.

Trao đổi với PV, anh Đ cũng nhấn mạnh mong muốn làm rõ thêm trách nhiệm của văn phòng công chứng trong sự việc. Trước đó, đầu tháng 11/2023, anh Đ đã đến Văn phòng Công chứng Nguyễn Thị Thương (TP. Hạ Long, Quảng Ninh) là đơn vị chứng thực hợp đồng ủy quyền, khi kiểm tra lại hồ sơ, toàn bộ chữ ký được chứng thực đều không phải chữ ký của anh Đ.

“Theo các quy định pháp luật liên quan đến chứng thực chữ ký, hồ sơ yêu cầu cần có bản chính của căn cước công dân hoặc hộ chiếu vẫn còn giá trị hiệu lực. Khi đó, tôi vẫn còn đang chấp hành án phạt tù nên căn cước công dân bản chính được vợ tôi giữ hộ và không đưa cho bất kỳ ai mượn cả. Vì vậy, không hiểu tại sao dù chỉ có bản photo nhưng văn phòng công chứng vẫn sử dụng nó để chứng thực chữ ký trong Hợp đồng ủy quyền”, anh N.V.Đ bức xúc.

Những tố cáo được xác định có cơ sở

Liên quan đến vụ việc này, Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ninh cho biết, kết quả xác minh tại biên bản ngày 18/1/2024 cho thấy: Quá trình thực hiện chứng thực, công chứng viên Nguyễn Thị Thương đã không thực hiện đầy đủ trình tự, thủ tục về chứng thực chữ ký, thiếu sự kiểm tra, đối chiếu bản chính, dẫn đến việc giả mạo chữ ký, chữ viết trong văn bản chứng thực chữ ký.

Cơ quan này kết luận, việc công dân tố cáo Văn phòng công chứng Nguyễn Thị Thương là có cơ sở nên đã chuyển hồ sơ, vụ việc sang cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh để xem xét giải quyết.

Nhân lúc khách hàng ở tù, Giám đốc chi nhánh Chứng khoán VPS giả mạo chữ ký, rút sạch gần 4 tỷ đồng
Kết quả giám định chữ ký trong vụ việc thể hiện không phải do cùng một người viết ra

Trong khi đó, trao đổi với PV báo Lao Động vào giữa tháng 3/2024, phía Chứng khoán VPS cho biết, sau khi nhận được phản ánh của khách hàng N.V.Đ đã thực hiện rà soát các hồ sơ, tài liệu và hệ thống của công ty. Theo hồ sơ lưu trữ thể hiện, các giao dịch đều đang tuân thủ các tiêu chuẩn của VPS và quy định pháp luật chuyên ngành.

“Đồng thời, theo đề nghị của khách hàng N.V.Đ, VPS đã nhiều lần liên hệ và mời bà T.T.T.H đến làm việc nhưng không liên lạc được. Bên cạnh đó, VPS cũng đã trao đổi với khách hàng N.V.Đ về việc trình báo vụ việc tới cơ quan cảnh sát điều tra có thẩm quyền nhằm bảo vệ quyền lợi cho khách hàng”, phía VPS cho biết.

Còn theo văn bản phúc đáp ngày 5/12/2023 được VPS gửi tới anh N.V.Đ, cho biết, liên quan đến các giao dịch chuyển tiền trên tài khoản chứng khoán của anh Đ, VPS ghi nhận “các giao dịch được thực hiện trên ứng dụng SmartOne từ tài khoản trực tuyến của quý khách. Các thao tác sử dụng và giao dịch trực tuyến đều không ghi nhận vấn đề bất thường và tuân thủ theo đúng trình tự xử lý của hệ thống”. Phía VPS cũng cho biết, đã tiến hành các thủ tục cần thiết để trình báo vụ việc đến cơ quan chức năng theo quy định của pháp luật.

Theo tìm hiểu của báo Lao Động, vào tháng 8/2023, VPS đã có quyết định đóng cửa chi nhánh Quảng Ninh (địa chỉ tại đường 25 tháng 4, phường Bạch Đằng, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh).