Trong giới kim hoàn, nếu Hà Nội có Bảo Tín thì TP. HCM có Mi Hồng. Sau 36 năm hình thành và phát triển, thương hiệu vàng Mi Hồng đã trở thành cái tên uy tín, được đông đảo người dân TP. HCM và khu vực phía Nam tin tưởng. Hiện tại, doanh nghiệp này có 1 trụ sở chính và 8 chi nhánh rải rác tại TP.HCM cùng một số tỉnh như Tiền Giang, Bến Tre.
Người sáng lập và phát triển “đế chế” này là ông Nguyễn Tu Mi, sinh năm 1963, quê gốc Bến Tre. Trả lời phỏng vấn Doanh nhân Sài Gòn Online cuối năm 2021, ông Tu Mi cho biết, cha mẹ ông rời quê lên TP. HCM lập nghiệp từ năm 1959. Đến năm ông 10 tuổi, mẹ qua đời, ông cùng cha chuyển về Long Khánh (Đồng Nai) để xây dựng vùng kinh tế mới.
![]() |
Ông Nguyễn Tu Mi - Chủ Tiệm vàng Mi Hồng |
Năm 1980, ông và cha quay lại TP. HCM. Khi ấy, chàng thanh niên Nguyễn Tu Mi làm đủ nghề để mưu sinh, từ phụ tài xế xe tải chở hàng khắp các tỉnh miền Đông đến sửa chữa và buôn bán đồ điện tử cũ ở các khu chợ trời.
Sau này, ông học nghề thợ bạc và bắt đầu bén duyên với lĩnh vực kinh doanh vàng. Năm 1989, tiệm vàng Mi Hồng ra đời, với tên được ghép từ tên của ông và vợ – bà Phạm Thị Hồng (sinh năm 1964).
Xuất thân không phải dân kinh doanh, ông Tu Mi đã tự học để quản lý doanh nghiệp. Ông làm quen với các phần mềm Microsoft Excel, Word, học lập trình với PowerBuilder, Pascal để viết phần mềm nội bộ, tự triển khai hệ thống mạng LAN để quản lý dữ liệu.
Nhờ nền tảng công nghệ sớm, ông tự tin thuê thêm nhân sự, mở rộng chi nhánh trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp vàng tư nhân khác chưa thể phát triển mạnh vì thiếu công cụ quản lý hiệu quả.
Hiện nay, nhắc đến Mi Hồng, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến cảnh nhộn nhịp mua bán mỗi dịp lễ Tết hoặc khi thị trường vàng biến động. Khác với nhiều thương hiệu vàng giới hạn số lượng bán ra trong những ngày cao điểm, Mi Hồng luôn sẵn sàng phục vụ khách với số lượng không giới hạn, miễn là còn hàng.
“Chỉ cần tiệm còn vàng thì sẽ bán cho khách và không quy định số lượng với mỗi người”, một nhân viên Mi Hồng tại quận Bình Thạnh chia sẻ với báo Tiền Phong trong dịp Vía Thần Tài năm 2025.
![]() |
Khách hàng đến Tiệm vàng Mi Hồng ngày một đông mỗi Ngày Thần Tài |
Trong đời sống cá nhân, ông Tu Mi sống kín tiếng, hầu như không công bố thông tin về gia đình, con cái. Thay vào đó, ông hoạt động rất tích cực trong lĩnh vực thiện nguyện. Trong thời điểm dịch bệnh, với vai trò Chủ tịch Hội Doanh nghiệp quận Bình Thạnh, ông chủ Mi Hồng không chỉ đóng góp nhiều của cải vật chất mà còn kêu gọi các hội viên hỗ trợ gần 8 tỷ đồng cho lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch.
Năm 2021, ông được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh vinh danh là “Tình nguyện quốc gia” nhờ những đóng góp cho cộng đồng, khi ấy ông đã 58 tuổi. Ông cũng sáng lập nhiều quỹ học bổng "Tiếp sức đến trường" dành cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, góp phần vào công tác giáo dục và phát triển nguồn lực xã hội.
Cũng trong cuộc trò chuyện với Doanh nhân Sài Gòn Online, ông Nguyễn Tu Mi lý giải lý do không quảng bá rầm rộ cho Mi Hồng. Theo ông, thay vì chọn cách truyền thông ồn ào, ông chọn con đường “chậm một chút, tốn công sức một chút nhưng hữu xạ tự nhiên hương”.
“Không quảng cáo, phô trương nhiều nhưng khách hàng luôn là người được trân trọng thật sự. Việc gì mình làm cho khách hàng thì phải làm thật lòng, làm để họ hài lòng, để mang lại những gì người ta mong muốn chứ không phải khẩu hiệu, không phải quảng cáo để người ta sử dụng. Khi thấm được nó, những việc mình làm thực tâm, khách hàng sẽ cảm nhận, sẽ tự đến, yêu thích và hỗ trợ. Họ cũng sẽ là người quảng bá cho mình. Điều đó giúp cho việc kinh doanh của tôi thuận lợi. Dù thương hiệu và quy mô của Mi Hồng không quá lớn nhưng đạt được mục đích và kỳ vọng mà tôi hướng đến, đó là làm cho bà con ở khu vực Bình Thạnh và TP. HCM biết về Mi Hồng. Đặc biệt, Mi Hồng đã và đang được biết đến là một doanh nghiệp kinh doanh vàng có thể trao “niềm tin vàng” cho khách hàng gần xa. Như thế là đủ và đáng tự hào rồi”.
![]() |
Ông Tu Mi (áo đỏ ở giữa) tích cực làm thiện nguyện |
Theo dữ liệu từ Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, Công ty TNHH Mi Hồng chính thức hoạt động từ năm 2006, với ông Nguyễn Tu Mi giữ vai trò Tổng Giám đốc kiêm người đại diện pháp luật cho đến nay.
Những năm gần đây, công ty ghi nhận nhiều lần điều chỉnh vốn điều lệ. Tháng 3/2023, vốn điều lệ là 100 tỷ đồng, trong đó ông Mi góp 51 tỷ đồng (51%), bà Hồng góp 49 tỷ đồng (49%).
Tháng 6/2023, vốn điều lệ tăng lên 200 tỷ đồng, ông Mi góp 102 tỷ và bà Hồng góp 98 tỷ, tỷ lệ vốn góp được giữ nguyên.
Đến tháng 1/2024, công ty tiếp tục tăng vốn lên 250 tỷ đồng, số vốn ông Mi và bà Hồng góp lần lượt là 127,5 tỷ và 122,5 tỷ đồng.
Tháng 4/2024, vốn điều lệ tăng lên 300 tỷ đồng, với ông Mi vẫn nắm giữ 51% tương đương 153 tỷ đồng, bà Hồng nắm giữ 49%, tương đương 147 tỷ đồng.
Dù không thuộc nhóm thương hiệu lớn nhất, Mi Hồng vẫn được biết đến là doanh nghiệp kinh doanh vàng có thể trao “niềm tin vàng” cho khách hàng khắp nơi. Đó cũng là thành quả khiến ông Nguyễn Tu Mi cảm thấy đủ đầy và tự hào.