“Tether – phát hành stablecoin nhiều đến mức thế giới phải công nhận; AWS – điện toán đám mây khổng lồ, ai làm công nghệ cũng từng ‘trèo lên xài ké’; U2U – blockchain made in Vietnam, tự viết từ số 0; và chúng tôi - SSI - ngồi lại, bắt tay nhau dựng nền hạ tầng số gắn với các mục tiêu của đất nước". Đây là chia sẻ của Chủ tịch SSI Nguyễn Duy Hưng trên trang cá nhân khi lễ ký kết hợp tác giữa các đơn vị diễn ra vào ngày 19/6 tại Hà Nội.

Cụ thể, các thành viên của Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI (SSIAM, SSID) và đối tác gồm Tether, U2U Network và Amazon Web Services (AWS) đã ký kết loạt biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược. Sự kiện thu hút sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng tài chính – công nghệ trong và ngoài nước.

Ba thỏa thuận hợp tác đáng chú ý đã được công bố:

Thỏa thuận đầu tiên là biên bản ghi nhớ giữa SSI Asset Management (SSIAM), SSI Digital (SSID) và Tether – nhà phát hành tiền điện tử stablecoin lớn nhất thế giới với hơn 155 tỷ USD vốn hóa và 440 triệu người dùng toàn cầu. Tether sẽ đóng vai trò then chốt trong việc đưa tài sản số tiến gần hơn tới hệ thống tài chính truyền thống.

Việc Tether tham gia hợp tác chiến lược lần này không chỉ mang tính biểu tượng mà còn có giá trị thực tiễn rõ rệt, đặc biệt trong việc xây dựng niềm tin cho dòng vốn – yếu tố sống còn khi nhắc đến stablecoin. Mục tiêu hợp tác là cùng phát triển hạ tầng tài sản số và chia sẻ công nghệ, thúc đẩy ứng dụng tài chính kỹ thuật số tại Việt Nam.

Thỏa thuận thứ hai đến từ SSI Digital Ventures – nền tảng đầu tư công nghệ của SSI - ký kết đầu tư với U2U Network, một blockchain Layer-1 “Made in Vietnam”. U2U hiện nằm trong top 3 thế giới về lĩnh vực DePIN (mạng hạ tầng vật lý phi tập trung), theo phân tích của Messari. Dự án hướng tới xây dựng các ứng dụng thực tiễn trong mảng điện toán phi tập trung – xu hướng công nghệ được đánh giá có tiềm năng nghìn tỷ USD vào năm 2030.

Ông Nguyễn Duy Hưng: SSI, U2U Network, AWS và cá mập 155 tỷ USD 'bắt tay' xây dựng hạ tầng số tại Việt Nam
Đại diện các đơn vị tham gia lễ ký kết - Ảnh: VGP/HT

Thỏa thuận thứ ba là hợp tác ba bên giữa SSID, AWS và U2U Network nhằm xây dựng mô hình hạ tầng lai (hybrid infrastructure), kết hợp giữa điện toán đám mây truyền thống và mạng phi tập trung. Hệ thống này sẽ phục vụ các lĩnh vực trọng yếu như tài chính, dữ liệu và đặc biệt là chính phủ điện tử – mục tiêu then chốt trong tiến trình chuyển đổi số quốc gia.

Sự kiện diễn ký kết hợp tác diễn ra trong bối cảnh thuận lợi khi Việt Nam đang hoàn thiện khung pháp lý thúc đẩy công nghệ và phát triển thị trường tài sản số. Luật Công nghiệp Công nghệ số mới được thông qua đã ưu tiên các lĩnh vực chiến lược như AI, blockchain, điện toán đám mây và dữ liệu mở. Điều này mở đường cho các mô hình hợp tác công – tư phát triển mạnh mẽ, trong đó có sự kết hợp giữa tổ chức tài chính, công nghệ nội địa và đối tác toàn cầu như trong lễ ký kết lần này.

Đặc biệt, đây cũng là lần đầu tiên tại Việt Nam có sự phối hợp quy mô lớn giữa các đơn vị tài chính – công nghệ trong nước và những tên tuổi quốc tế, cùng hướng đến mục tiêu xây dựng nền hạ tầng kỹ thuật số linh hoạt, an toàn và dễ mở rộng cho toàn xã hội.