Phát biểu tại Hội nghị, các cử tri bày tỏ nhiều kỳ vọng vào công cuộc cách mạng tinh gọn bộ máy theo chủ trương, chỉ đạo của Đảng và Nhà nước; tin tưởng bộ máy hành chính các cơ quan Nhà nước mới sau sắp xếp sẽ tinh gọn hơn, giảm bớt được tầng nấc trung gian, hoạt động hiệu năng, hiệu lực và hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, các cử tri mong muốn cùng với đẩy mạnh sắp xếp, tinh gọn bộ máy, các cơ quan chức năng quan tâm, giải quyết tốt chế độ chính sách đối với cán bộ dôi dư, cán bộ thuộc diện tinh giản.

Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển mạnh mẽ, ấn tượng của Bắc Giang thời gian qua, nhất là về thực hiện mục tiêu tăng trưởng, đóng góp vào ngân sách Nhà nước, chăm lo cho đời sống nhân dân… qua đó góp phần thiết thực vào thành tựu chung của cả nước.

Sau sáp nhập, tỉnh này sẽ có vai trò và vị thế rất lớn, quy mô kinh tế đứng thứ 5 cả nước
Hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh sẽ sáp nhập lại, trở thành tỉnh Bắc Ninh mới - Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng cho biết, thực hiện chủ trương của Trung ương, Bắc Giang và Bắc Ninh sẽ sáp nhập lại, trở thành tỉnh Bắc Ninh mới.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, tỉnh mới sau sáp nhập có vai trò và vị thế rất lớn, có quy mô kinh tế đứng thứ 5 cả nước, chỉ sau TP.HCM, Hà Nội, Hải Phòng và Đồng Nai.

Trong bối cảnh mới, cơ hội mới cùng những dư địa phát triển mới, tỉnh Bắc Ninh mới phải chủ động, đề ra những nhiệm vụ, giải pháp để tiếp tục bứt phá, phát triển, vươn lên, không ngừng cải thiện đời sống nhân dân... Tất cả phải được thể hiện rõ ràng trong văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh với phướng hướng, mục tiêu, đường đi, nước bước cụ thể, rõ ràng.

Sau khi sáp nhập, quy mô kinh tế của tỉnh Bắc Ninh mới đạt gần 440 nghìn tỷ đồng. Trong khi đó, TP.HCM sau khi sáp nhập với Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu có quy mô kinh tế dẫn đầu cả nước với khoảng hơn 2,7 triệu tỷ đồng.

Quy mô kinh tế của Hà Nội đạt hơn 1,4 triệu tỷ đồng, xếp thứ hai; Hải Phòng sau khi sáp nhập với Hải Dương đạt gần 660 nghìn tỷ đồng, xếp thứ ba; Đồng Nai sau khi sáp nhập với Bình Phước đạt hơn 613 nghìn tỷ đồng, xếp thứ tư trên toàn quốc.