2025-hdv
Ảnh minh họa (nguồn internet)

Ông Lâm cho biết, với đợt điều chỉnh, P/E thị trường mức hiện tại điều chỉnh dự phóng về khoảng 14 lần.

"Tôi cho rằng, thị trường đã về vùng hợp lý, hấp dẫn hơn so với giai đoạn trước đây. Theo nhận định của Maybank KimEng P/E thị trường năm nay là 17 lần, tương đương vùng điểm 1.500, như vậy hiện nhà đầu tư có thể cân nhắc theo hướng trung dài hạn", ông Nguyễn Thanh Lâm nhận định.

Để lựa chọn cổ phiếu, theo ông Lâm, không nhất thiết cổ phiếu giảm giá nhiều thì hấp dẫn. Từ nay tới cuối năm, vị chuyên gia này khuyến nghị với nhóm bất động sản do đây là nhóm có mức độ tăng chưa phải là quá nhiều cho giai đoạn nửa đầu năm; định giá nhìn chung khá hợp lý và dư địa tăng tốt trong giai đoạn tới.

Với bất động sản, ông Lâm đánh giá tích cực với bất động sản khu công nghiệp. Dịch bệnh ảnh hưởng ngắn hạn lên tất cả nhưng bất động sản khu công nghiệp có định giá hiện hợp lý sau đợt giảm, cộng kỳ vọng dịch kiểm soát trở lại, vắc-xin trong nước được sản xuất thì tiềm năng 6 tháng 1 năm tới với nhóm này rất là ổn.

Trong khi đó, ảnh hưởng trực tiếp nhất của dịch bệnh này với nhóm bất động sản là doanh nghiệp làm về dịch vụ bất động sản như DXS. Với doanh nghiệp còn lại, đặc biệt với các anh lớn như VHM, NVL - đây là những doanh nghiệp có những sản phẩm ổn định, lượng người mua ổn định nên ảnh hưởng dịch bệnh là không quá nhiều; mọi thứ cải thiện nhanh khi tình hình dịch đi qua. Tạm thời họ vẫn có của để dành, lượng bán trước vẫn ở mức tốt nên trong ngắn hạn kết quả kinh doanh của nhóm này chưa có gì xấu.

Trong khi đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng sẽ có sự phân hóa. cùng với một số ngân hàng nhỏ cho thấy mức định giá hơi cao có thể chú ý vào một số ngân hàng có câu chuyện, tiềm năng tăng trưởng như VPB, TCB, OCB…

Bên cạnh đó, còn có ngành thép, vẫn trong quá trình hưởng lợi từ việc giá thép tăng nên kết quả kinh doanh quý II - III vẫn tốt, hợp lý để tham gia cổ phiếu nhóm này.

Nhà đầu tư đang trong trạng thái sử dụng hơn 50% margin thì việc quan trọng nhất một tuần tới không phải là chuyện tìm kiếm lợi nhuận mà là đảm bảo an toàn tài khoản bởi trong bối cảnh hiện nay, không loại trừ tuần cuối tháng 7 khả năng thị trường vẫn còn chịu áp lực khá lớn. Kịch bản tích cực là thị trường rung lắc nhiều, tiêu cực hơn sẽ kiểm tra vùng đáy 1.215 điểm. Tôi vẫn nghiêng về hướng xác suất bảo vệ vùng trên 1.200 điểm.

Với nhà đầu tư tiền mặt đang cao, chưa sử dụng vốn vay thì tôi nghĩ họ không cần thiết phải bán tháo bằng mọi giá lúc này. Việc bán tháo trong 1 phiên giảm sàn không là lựa chọn khôn ngoan. Nếu nhà đầu tư đã cân đối tỷ trọng hợp lý thì có thể kiên nhẫn chờ đợi nhưng cũng cần xem lại danh mục cổ phiếu có phải cốt lõi không, có lành mạnh không.

Nếu thị trường về vùng 1.215 điểm, nhà đầu tư có thể mạnh dạn giải ngân một phần tiền mặt để mua cổ phiếu có sức khỏe đề kháng tốt trong thị trường.

Cổ phiếu dầu khí "bình yên" trước áp lực bán ròng của khối tự doanh CTCK

Kết phiên giao dịch ngày 23/7/2021, dòng tiền khối tự doanh công ty chứng khoán tiếp đà bán ròng với giá trị 501 tỷ đồng ...

Các doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức ngày 26 - 27/7/2021

Trong các ngày 26 - 27/7/2021, các doanh nghiệp như DNA, TLG, CMN, HLR, SSU,... sẽ chốt danh sách cổ đông thực hiện chi trả ...

Sự kiện chứng khoán tâm điểm tuần từ 26 - 30/7/2021

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam dẫn nguồn tinnhanhchungkhoan.vn thông tin về các sự kiện chứng khoán nổi bật tuần từ ...