Sáng 30/3, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức hội nghị triển khai Quy hoạch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xúc tiến đầu tư, trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư cho 15 dự án trong và ngoài nước tiêu biểu với tổng vốn đầu tư là 25.700 tỷ đồng và 1,48 tỷ USD. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tham dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Tỉnh giàu top đầu Việt Nam đón dự án 'độc nhất vô nhị' tại Châu Á trị giá 730 triệu USD
Bà Rịa - Vũng Tàu được tập trung đầu tư vào các dự án hạ tầng đồng bộ của trung ương và địa phương

Theo đó, quy hoạch tỉnh BR-VT được Chính phủ phê duyệt, xác định rõ mục tiêu: Đến năm 2030, BR-VT trở thành thành phố trực thuộc trung ương với GRDP bình quân đầu người từ 18.000 đến 18.500 USD. Bí thư Tỉnh ủy BR-VT cho rằng, với sự tập trung đầu tư vào các dự án hạ tầng đồng bộ của trung ương và địa phương, có quy mô lớn nhất từ trước tới nay, chỉ hai năm nữa sẽ biến Vùng Đông Nam Bộ và BR-VT trở thành nơi hội tụ đầy đủ các điều kiện để biến tiềm năng thành các cơ hội mới trong các lĩnh vực công nghiệp, cảng biển - logistics, du lịch – đô thị, dịch vụ chất lượng cao.

Tính đến nay, tỉnh BR-VT đã thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) với tổng vốn hơn 33 tỷ USD và vốn đầu tư trong nước đạt 400.000 tỷ đồng (đứng thứ 3 cả nước, sau Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội) . Trong đó, riêng quý I/2024 đã thu hút vốn FDI hơn 1,5 tỷ USD và vốn đầu tư trong nước hơn 25.000 tỷ đồng.

Bên lề Hội nghị, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã tiếp ông Lee Sang Woon, Phó Chủ tịch Tập đoàn Hyosung (Hàn Quốc).

Báo cáo với Phó Thủ tướng, ông Lee Sang Woon cho biết, Hyosung là doanh nghiệp Hàn Quốc được thành lập vào năm 1966 với doanh thu năm 2023 gần 20 tỷ USD. Hyosung đã trở thành một trong những công ty hàng đầu thế giới trong nhiều lĩnh vực như dệt may, hóa chất, vật liệu công nghiệp, công nghiệp nặng, công nghệ thông tin với 36 cơ sở sản xuất trên toàn cầu.

Hyosung bắt đầu hoạt động đầu tư kinh doanh vào Việt Nam từ năm 2007. Tính đến nay, Hyosung đã đầu tư vào Việt Nam hơn 4 tỷ USD với khoảng 9.000 lao động đang làm việc tại các tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Quảng Nam và Bắc Ninh.

Hyosung đã đầu tư 1,6 tỷ USD vào các nhà máy sản xuất Polypropylene và LPG. Hiện đang triển khai đầu tư 560 triệu USD vào nhà máy sản xuất sợi Carbon với các ứng dụng trong ngành hàng không, sản xuất cánh quạt tuabin gió và vật liệu lõi.

Tỉnh giàu top đầu Việt Nam đón dự án 'độc nhất vô nhị' tại Châu Á trị giá 730 triệu USD
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp Phó Chủ tịch Tập đoàn Hyosung Lee Sang Woon

Ngoài ra, nhằm đón đầu thị trường vật liệu toàn cầu đang chuyển dịch hướng tới các sản phẩm thân thiện với môi trường, Hysoung có kế hoạch đầu tư tổng cộng 730 triệu USD để xây dựng một nhà máy sản xuất BDO sinh học với công suất 200.000 tấn/năm.

Theo CTTĐT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, trước đó, lãnh đạo UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có buổi làm việc với đại diện Công ty TNHH Hyosung Việt Nam liên quan đến việc triển khai dự án của doanh nghiệp này.

Đây là dự án đầu tiên tại châu Á sử dụng công nghệ hiện đại để sản xuất sản xuất sợi sinh học (nguyên liệu làm sợi vải spandex) từ đường thô, thay thế hoàn toàn nguyên liệu thô hóa thạch truyền thống như than đá. Sản phẩm Bio-BDO sau đó sử dụng để sản xuất sợi bio-spandex.

Hệ thống sản xuất tích hợp bio-spandex được tối ưu hóa để phục vụ tệp khách hàng trong thị trường dệt may bền vững toàn cầu, bao gồm các thương hiệu và nhà bán lẻ ở châu Á, châu Âu và Mỹ.

Bên cạnh đó, các ứng dụng của BDO có thể mở rộng sang lĩnh vực chế tạo nhựa kỹ thuật, bao bì phân hủy sinh học, đế giày dép, hợp chất công nghiệp và nhiều ngành công nghiệp khác.