Theo CNBC, trong podcast “Nhật ký CEO” cùng Steven Bartlett, Geoffrey Hinton – nhà khoa học được mệnh danh là “bố già AI” – đã đưa ra cảnh báo về những ngành nghề sẽ bị trí tuệ nhân tạo (AI) thay thế trong tương lai gần.
Ông cho biết, các công việc dựa vào lý luận cơ bản, viết và phân tích đang ở trong “vùng nguy hiểm” khi AI ngày càng mạnh trong xử lý ngôn ngữ và dữ liệu.
![]() |
Ảnh minh họa |
Ba vị trí được dự báo chịu rủi ro cao nhất trong vòng hai năm tới: Nhân viên telesales; Chuyên viên phân tích tài chính sơ cấp; Nhân viên chăm sóc khách hàng.
Ông Hinton lý giải rằng chatbot, hệ thống CRM và các phần mềm phân tích dữ liệu hiện nay đã có thể xử lý hầu hết những tác vụ lặp đi lặp lại trước đây vốn do con người đảm nhận.
Ngược lại, ông khẳng định một số nghề khó bị AI thay thế gồm: thợ sửa ống nước, y tá, giáo viên và các công việc chăm sóc trực tiếp, bởi chúng đòi hỏi kỹ năng thủ công, cảm xúc và sự tương tác con người.
![]() |
Ảnh minh họa |
Ông Hinton nhấn mạnh, chìa khóa để con người duy trì lợi thế là phát triển những năng lực mà máy móc chưa thể sao chép – cảm xúc, tính sáng tạo và tư duy phản biện.