Phát biểu tại hội thảo, bà Nguyễn Cẩm Chi, Giám đốc Khối tư vấn phát triển bền vững của MCG Management Consulting cho biết, chúng ta hiện có hơn 5,2 triệu hộ kinh doanh trên cả nước đang hoạt động, tạo nên 8-9 triệu việc làm, đóng góp gần 30% ngân sách nhà nước.
Bà Chi cho biết, phía Chính phủ làm luật phải rà soát hộ kinh doanh đủ quy mô để lên công ty, nhằm đạt mục tiêu 2 triệu doanh nghiệp. Điều này tức là chúng ta cũng không phải quá lo lắng, bởi không phải tất cả mọi hộ kinh doanh đều phải lên doanh nghiệp.
Bà Chi cho rằng, với ngành hàng bán lẻ (các tiệm tạp hóa) không phải hộ kinh doanh bán lẻ nào cũng phù hợp để chuyển đổi lên công ty. Những cửa hàng tạp hóa doanh thu dao động một tỷ đồng mỗi năm không nhất thiết phải lên doanh nghiệp, báo VnExpress dẫn lời bà Chi.
![]() |
Bà Nguyễn Cẩm Chi, Giám đốc Khối tư vấn phát triển bền vững của MCG Management Consulting phát biểu tại hội thảo - Ảnh: BSA Media |
Trước tiên, các hộ kinh doanh phải trả lời câu hỏi, muốn gì sau 3-5 năm nữa, muốn tiếp tục là tiệm bán lẻ hay lên chuỗi bán lẻ. Nếu muốn tiếp tục là hộ bán nhỏ lẻ thì không nhất thiết lên công ty, nhưng nếu muốn phát triển thành chuỗi, có thể bỏ hàng cho các đại lý khác thì nhất thiết phải lên công ty.
Bà Chi nhấn mạnh, dù có lên công ty hay không thì tất cả đều phải quan tâm đến truy xuất nguồn gốc hàng hóa đầu vào. “Chúng ta biết câu chuyện tiểu thương hàng loạt đóng cửa, không phải vì thuế đâu mà vì nguồn gốc hàng hóa”, bà Chi chia sẻ.
Khi lắp hóa đơn điện tử, máy tính tiền, người mua hàng sẽ biết mình đang mua hàng có nguồn gốc và người bán có trách nhiệm với hàng hóa bán ra. “Nếu không có nguồn gốc thì không thể bán hàng”, bà Chi nhấn mạnh.
Theo Nghị định 70/2025 về hóa đơn, chứng từ, Chính phủ yêu cầu từ 1/6, các hộ kinh doanh có doanh thu trên một tỷ đồng mỗi năm thuộc ngành nghề ăn uống, khách sạn, bán lẻ, vận tải hành khách, thẩm mỹ, vui chơi giải trí... sẽ phải sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, kết nối dữ liệu với cơ quan thuế.
Hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền là loại hóa đơn được lập trực tiếp tại điểm bán hàng (quầy thu ngân), thông qua máy tính tiền có kết nối dữ liệu điện tử với cơ quan thuế.
Điều này đồng nghĩa cơ quan thuế sẽ nắm được doanh thu thực tế của các hộ, cá nhân kinh doanh, từ đó có thể phải điều chỉnh thuế, thay vì "mức khoán" đang áp dụng.