Chứng khoán Mỹ đã có phiên giảm điểm tương đối mạnh sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định tiếp tục tăng lãi suất nhưng cũng thừa nhận rằng, cuộc khủng hoảng trong ngành ngân hàng có thể khiến nền kinh tế mong manh tăng trưởng chậm lại.

Cụ thể, chốt phiên ngày 22/3, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 1,63%, đóng cửa ở mức 32.030,11 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 1,65%, xuống còn 3.936,97 điểm. Nasdaq cũng giảm 1,6%. Dẫn đầu đà giảm là nhóm cổ phiếu của các ngân hàng khu vực.

Ngoài ra, thị trường còn bị ảnh hưởng bởi những bình luận của Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen rằng hiện nay Mỹ chưa có chế độ bảo hiểm bao trùm cho tiền gửi tại các ngân hàng.

Phát biểu sau cuộc họp, Chủ tịch Fed Jerome Powell lưu ý các điều kiện tài chính dường như đã bị thắt chặt. “Chúng tôi sẽ xem xét tình hình nghiêm trọng đến đâu và liệu có duy trì lâu hay không. Nếu câu trả lời là có, nền kinh tế vĩ mô sẽ dễ dàng bị tác động mạnh và chúng tôi sẽ tính đến yếu tố đó khi đưa ra quyết định về chính sách”, ông bổ sung thêm.

Đúng như dự báo, Fed đã tăng lãi suất thêm 0,25% điểm cơ bản. Ủy ban thị trường mở liên bang FOMC cho biết “sẽ theo dõi sát sao các dữ liệu kinh tế sắp tới và đánh giá các tác động lên chính sách tiền tệ”. Ngoài ra, Fed đã bỏ cụm từ “những đợt tăng đang diễn ra” trong thông báo được đưa ra sau cuộc họp.

Fed dự báo, chỉ còn 1 lần tăng lãi suất nữa trong năm nay, tuy nhiên, ông Powell vẫn khẳng định cuộc chiến chống lạm phát còn lâu mới kết thúc.

Gần đây, ngành ngân hàng toàn cầu đang gặp nhiều sóng gió khi đầu tháng 3, 2 ngân hàng của Mỹ là Silicon Valley Bank và Singature Bank sụp đổ, sau đó ngân hàng Thụy Sĩ Credit Suisse buộc phải bán mình cho UBS để ngăn chặn khủng hoảng trên toàn hệ thống.

Cổ phiếu của các ngân hàng khu vực giảm mạnh sau khi bà Yellen nói rằng, Bộ Tài chính không xem xét tăng bảo hiểm tiền gửi trên diện rộng. Trong khi đó, ông Powell nhận định, dòng chảy tiền gửi tại các ngân hàng đã ổn định trở lại trong tuần qua, sau khi Fed và các nhà quản lý có những động thái hỗ trợ người gửi tiền.