Ngày 3/5, UBND TP Nha Trang (Khánh Hòa) cho biết đã yêu cầu các phòng nghiệp vụ phối hợp UBND phường Vĩnh Nguyên tiến hành xác minh thông tin một nhà hàng bè nổi trên vịnh Nha Trang bị tố “chặt chém” du khách.
Trước đó, đêm 2/5, mạng xã hội lan truyền bài viết của một tài khoản Facebook chia sẻ trải nghiệm tiêu cực khi đến Làng Chài, kèm theo hình ảnh hóa đơn từ Nhà hàng Hải Đảo (tọa lạc tại Làng Chài – Bãi Miễu). Bữa ăn dành cho hai người được tính với tổng chi phí lên tới 2,78 triệu đồng, bao gồm các món như: 0,9kg mực (900.000 đồng/kg), 0,5kg cá bò hòm (giá 3,5 triệu đồng/kg), cùng vài món phụ như cơm chiên, nước suối và bia.
Nhiều người dùng mạng đã bày tỏ sự bức xúc, đặt câu hỏi về tính minh bạch trong niêm yết giá cũng như các khoản phụ thu dịp lễ, lo ngại tình trạng này có thể ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch địa phương.
![]() |
Hình ảnh du khách đăng tải trên mạng xã hội |
Trao đổi với báo chí, bà Lê Thị Tuyết H., chủ nhà hàng Hải Đảo, xác nhận hóa đơn trên là do nhà hàng lập và khẳng định không có yếu tố ép giá. Bà cho biết khách đã đồng ý giá và lựa chọn cá bò hòm tươi sống trước khi chế biến. Ngoài ra, bà cũng lý giải rằng 30% doanh thu phải chi trả hoa hồng cho người lái ca nô chở khách đến quán.
Sau khi vụ việc gây xôn xao trên mạng xã hội, tối cùng ngày, chủ nhà hàng đã chủ động liên hệ với du khách, giải thích và hoàn lại 780.000 đồng. Bài đăng trên mạng cũng đã được gỡ bỏ sau đó.
Cá bò hòm là một loại hải sản quý hiếm, thường được đánh bắt ở các vùng biển như Phú Yên, Ninh Thuận và Bình Thuận. Giá của cá bò hòm tươi sống dao động từ 1,3 triệu đến 2,5 triệu đồng/kg, tùy thuộc vào kích cỡ và nguồn gốc . Tuy nhiên, một số nơi bán cá bò hòm đông lạnh với giá khoảng 240.000 – 390.000 đồng/kg .
Đối với mực tươi, giá thị trường dao động từ 200.000 đến 400.000 đồng/kg, tùy thuộc vào loại mực và chất lượng.