Theo số liệu được Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 14/11, tính đến tháng 10, CPI của Mỹ đã tăng 3,2%, thấp hơn so với mức tăng 3,7% của tháng 9 so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngay sau khi số liệu nói trên được công bố, đồng USD và lợi suất trái phiếu chính phủ của Mỹ đều giảm mạnh. Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Mỹ giảm xuống dưới 4,5%, khiến đồng USD mất đi một lực đẩy lớn đã hỗ trợ đồng tiền này trong năm nay.

Ông John Doyle, người đứng đầu bộ phận giao dịch của công ty Monex USA ở Washington, nhận định đồng USD sẽ tiếp tục giảm nhẹ đến hết năm nay, thậm chí có thể sang cả tháng Một năm sau. Chỉ số đồng USD đo sức mạnh của “đồng bạc xanh” so với sáu đồng tiền chủ chốt, đã giảm 1,55% xuống 103,980, mức giảm theo tỷ lệ phần trăm lớn nhất trong ngày kể từ ngày 11/11 năm ngoái.

Số liệu lạm phát nói trên đã củng cố khả năng Fed dừng tăng lãi suất. Nhưng ông Doyle và nhiều chuyên gia khác cảnh báo dừng tăng lãi suất không có nghĩa là Fed sẽ hạ lãi suất sớm như thị trường đang dự đoán, vì thị trường lao động vẫn thắt chặt và kinh tế Mỹ vẫn ổn định, từ đó duy trì đà chi tiêu của người tiêu dùng.

Những ngày gần đây, Chủ tịch Fed Jerome Powell và các quan chức khác của ngân hàng này đã nỗ lực đẩy lùi các đồn đoán trên thị trường rằng Fed sẽ dừng tăng lãi suất. Theo công cụ FedWatch của công ty CME, thị trường đang dự đoán xác suất Fed hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm trở lên từ nay đến tháng 5 năm sau là hơn 68%.

Trong khi đó, đồng yên cũng mạnh lên so với đồng USD, nhưng với mức tăng ít hơn so với các đồng tiền khác. Phiên này, đồng yên có thời điểm tăng 0,97% lên mức 150,23 yên đổi 1 USD.

Tháng 9/2022, giới chức Nhật Bản đã can thiệp vào thị trường tiền tệ để hỗ trợ đồng yên lần đầu tiên kể từ năm 1998, sau khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) quyết định duy trì chính sách tiền tệ siêu lỏng đã đẩy đồng yen xuống mức 145 yên đổi 1 USD. Sau đó, vào tháng 10/2022, Chính phủ Nhật Bản lại can thiệp một lần nữa khi đồng yen sụt mạnh xuống mức thấp nhất 32 năm là 151,94 yên đổi 1 USD.

Ông Yusuke Miyairi, chiến lược gia ngoại hối của Nomura, dự đoán Nhật Bản có thể can thiệp nếu đồng yen phá vỡ ngưỡng 152 yên đổi 1 USD.