Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT CTCP FPT (HoSE: FPT) đã có những phát biểu tại phiên thảo luận "Hợp tác phát triển Công nghiệp bán dẫn" trong khuôn khổ Diễn đàn cấp cao "Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2024" vào ngày 29/5/2024.

FPT sắp triển khai một nhà máy AI tại thị trường quốc tế
Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT CTCP FPT

Theo Chủ tịch FPT chia sẻ, ông đã có thời gian làm việc với Hiệp hội Bán dẫn Mỹ. Khi hỏi về kế hoạch hỗ trợ các nước phát triển chip bán dẫn, ông Bình được phía Mỹ cho biết danh sách này có nhiều quốc gia/vùng lãnh thổ như Ấn Độ, Việt Nam, Đài Loan (Trung Quốc) kể cả Mexico, Brazil. Tuy nhiên Việt Nam là nước duy nhất có trong danh sách hỗ trợ sản xuất. Điều này cho thấy phía Mỹ cũng rất coi trọng Việt Nam.

Tuy nhiên, theo ông Trương Gia Bình, Việt Nam không có nhiều thời gian để chờ đợi sự hỗ trợ từ phía nước ngoài. Công nghệ chip bán dẫn đang phát triển rất nhanh và thế giới không chờ Việt Nam quá lâu.

"Nếu như trước đây lĩnh vực phần mềm chúng ta phát triển từ con số 0 thì bán dẫn không xuất phát từ số 0", Chủ tịch FPT nói, nhấn mạnh thêm rằng những người làm công nghệ Việt Nam trên toàn thế giới đang cùng hướng tới mục tiêu là "Việt Nam AI", "Việt Nam Semiconductor".

Đáng chú ý, ông Trương Gia bình cũng tiết lộ thời gian tới FPT sẽ triển khai một nhà máy AI tại Nhật Bản. AI là lĩnh vực phát triển rất nhanh và rất mới. Nhiều công ty đang rất khát nhân lực AI và trong tương lai AI còn quan trọng hơn cả chip. Người đứng đầu FPT mong muốn Việt Nam có thể phát triển mạnh AI, tích hợp AI vào chip, từ đó các công ty nước ngoài sẽ tự tìm đến Việt Nam.

Ngoài ra, FPT cũng sẽ cung cấp nhân lực cho liên doanh Nhật - Đài Loan (Trung Quốc) để vận hành cho nhà máy của họ ở Nhật Bản, Saudi Arabia và sau đó là nhà máy ở Việt Nam.

"Sinh viên trong hệ thống trường FPT đã là 70.000 người, sắp lên 100.000 người rồi và sẽ còn tăng nữa. Những người chỉ trích cứ tiếp tục chỉ trích, còn chúng ta vẫn cứ thực hiện", Chủ tịch FPT nói.