lai 9 thang dat hon 280 trieu dong gia lai ctc vua bi phat 170 trieu dong vi sai pham

Theo đó, CTC bị phạt cảnh cáo do không ban hành quy chế về công bố thông tin.

Cùng với đó, doanh nghiệp này cũng bị phạt 85 triệu đồng do không công bố thông tin theo quy định pháp luật.

Cụ thể, Gia Lai CTC đã không công bố trên trang thông tin điện tử của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), hệ thống công bố thông tin của UBCKNN và trang thông tin điện tử của doanh nghiệp đối với một số thông tin định kỳ, bất thường theo quy định pháp luật.

Ngoài ra, đơn vị này cũng bị phạt cảnh cáo theo quy định tại Khoản 1 Điều 11 Nghị định số 108/2013/NĐ-CP do không xây dựng quy chế nội bộ về quản trị công ty theo quy định pháp luật.

Cuối cùng, CTC còn bị phạt tiền 85 triệu do vi phạm quy định pháp luật quản trị công ty về triệu tập, tổ chức họp và thông qua quyết định của Đại hội cổ đông.

Cụ thể hơn, công ty gửi thông báo mời họp Đại hội cổ đông năm 2019 ngày 17/6/2019 trong khi danh sách cổ đông được Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam lập ngày 5/6/2019 là chưa đảm bảo tuân thủ quy định về việc danh sách cổ đông có quyền dự họp Đại hội cổ đông được lập không sớm hơn 5 ngày trước ngày gửi giấy mời họp Đại hội cổ đông.

Trước đó, HNX cho biết CTC bị nhắc nhở vi phạm trên toàn thị trường do công ty này vi phạm công bố thông tin 3 lần, kể từ ngày 1/1/2020, thuộc trường hợp tổ chức niêm yết bị nhắc nhở vi phạm trên toàn thị trường theo quy định tại khoản 1 Điều 12 Quy chế niêm yết.

Về kết quả kinh doanh, kết thúc quý III/2020, CTC báo lãi sau thuế đạt 84 triệu đồng. Luỹ kế 9 tháng, công ty đạt lãi 281 triệu đồng.

Tính đến hết 30/9, công ty có gần 311 triệu tiền mặt và các khoản tương đương tiền - giảm 1 tỷ so với hồi đầu năm; các khoản phải thu ngắn hạn tăng mạnh từ 26 tỷ lên 45,6 tỷ đồng; hàng tồn kho cũng tăng tăng từ 12,7 tỷ hồi đầu năm lên hơn 14 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế chưa phân phối lỗ 43,7 tỷ đồng.

Nhiều cựu lãnh đạo Gia Lai CTC hầu tòa vì sai phạm

Ngày 26/12/2018, Toà án Nhân dân tỉnh Gia Lai đã mở phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án “Trốn thuế” tại CTCP Gia Lai CTC. 5 bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Đinh Vạn Dũng (SN 1959, trú tại phường Hoa Lư, TP. Pleiku, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị), Nguyễn Trần Hanh (SN 1968, trú tại phường Hội Thương, TP. Pleiku, nguyên Tổng Giám đốc), Đặng Văn Chính (SN 1981, trú tại phường Trà Bá, TP. Pleiku, nguyên Kế toán trưởng), Võ Thị Tú Thuỳ (SN 1987, trú tại phường Hoa Lư, TP. Pleiku, nhân viên kế toán), Trương Thị Mỹ Hạnh (SN 1990, trú tại xã Tân Bình, huyện Đak Đoa, nhân viên kế toán).

Theo hồ sơ, Công ty Gia Lai CTC có trụ sở tại số 18 đường Lê Lai, TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) kinh doanh ngành nghề dịch vụ khách sạn, nhà hàng, văn hoá, vui chơi giải trí… Vào thời điểm này, tại cuộc họp lãnh đạo của công ty, ông Đinh Vạn Dũng đã đồng ý với đề xuất của ông Nguyễn Trần Hanh về việc giấu một phần doanh thu của nhà hàng Tre Xanh - đơn vị trực thuộc CTC không báo cáo kê khai thuế và dùng khoản tiền này chi cho các khoản chi phí không có hoá đơn.

lai 9 thang dat hon 280 trieu dong gia lai ctc vua bi phat 170 trieu dong vi sai pham

Các bị cáo tại phiên toà xét xử. Ảnh: Văn Ngọc

Theo đó, từ tháng 10/2014 đến 6/2016, ông Hanh đã triển khai cho Đặng Văn Chính, Võ Thị Tú Thùy và Trương Thị Mỹ Hạnh thực hiện việc giấu một phần doanh thu của nhà hàng Tre Xanh không kê khai thuế với số tiền hơn 8,4 tỷ đồng.

Theo kết quả giám định dựa trên số tiền không kê khai này, công ty đã trốn thuế là hơn 1,6 tỷ đồng trong đó bao gồm hơn 840 triệu đồng tiền thuế giá trị gia tăng và hơn 760 triệu đồng tiền thuế thu nhập doanh nghiệp. Quá trình điều tra cũng đã làm rõ số tiền giấu doanh thu đã được chi phí cho hoạt động của Công ty CTC và Nhà hàng Tre Xanh. Được biết, các bị cáo đã nộp lại toàn bộ số tiền trốn thuế trên.

Trong vụ án này, Cơ quan điều tra xác định trách nhiệm của Đinh Vạn Dũng là người đứng đầu nhưng lại đồng ý với đề xuất giấu doanh thu. Nguyễn Trần Hanh là người phải chịu trách nhiệm thứ 2 khi là người đề xuất, thực hiện và là người ký vào các tờ kê khai nộp thuế có doanh thu thấp hơn so với số doanh thu thực tế nhằm trốn thuế. Đặng Văn Chính là kế toán trưởng, là người nắm rõ toàn bộ doanh thu nhưng đã đống ý với việc giấu doanh thu, đồng thời đã trực tiếp ký nháy vào các tờ khai thuế thấp hơn doanh thu thực tế. Các bị cáo Thuỳ và Hạnh là kế toán báo cáo thuế, biết rõ số liệu doanh thu thực tế nhưng đã chấp nhận ý kiến của lãnh đạo để thực hiện hành vi trái pháp luật nên phải chịu trách nhiệm với vai trò giúp sức. Cơ quan điều tra cũng cho rằng không có cơ sở xem xét trách nhiệm hình sự trong việc trốn thuế này với ông Nguyễn Hoài Trung - nguyên Phó Tổng Giám đốc, ông Hoàng Trung Hiếu - nguyên Phó Tổng Giám đốc và bà Lê Thị Anh - nguyên Kế toán của Công ty CTC.

Ngoài ra, theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, các bị cáo trên cùng một số người liên quan còn bị ông Đặng Thanh Toàn - thời điểm này đang là Tổng Giám đốc Công ty CTC tố giác về nhiều vấn đề như: Giảm tỷ lệ sở hữu của Công ty CTC tại Công ty Du lịch Gia Lai từ 50,58% xuống còn 27,72%, làm cho Công ty Du lịch Gia Lai không còn là Công ty con của Công ty CTC, từ đó là thất thoát khoảng 45 tỷ đồng; xây dựng nhà sách tại huyện Kbang với số tiền trên sổ sách là hơn 12,2 tỷ đồng, gây thất thoát khoảng 5 tỷ đồng; hợp đồng liên doanh với doanh nghiệp Thuần Lý, thoái vốn 10,5 tỷ đồng, nhưng đưa về quỹ chỉ có 6 tỷ đồng, số còn lại không hạch toán vào sổ sách; xuất bán khống để ghi nhận doanh thu của nhà sách với số tiền hơn 2,7 tỷ đồng; thất thoát hàng tồn kho tại các nhà sách ở Bình Định, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên và tại Gia Lai với số tiền gần 13 tỷ đồng; lấy tiền của Công ty chuyển cho nhân viên là hơn 850 triệu đồng; thất thoát công nợ phải thu của khách hàng là gần 20 tỷ đồng.

Về những nội dung này, Cơ quan Cảnh sát Điều tra cho rằng quá trình điều tra không liên quan đến nội dung vụ án “Trốn thuế” tại Nhà hàng Tre Xanh nên sẽ tiếp tục điều tra xác minh làm rõ. Kết thúc phiên toà, Hội đồng xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt các bị cáo dưới hình thức phạt tiền. Cụ thể, bị cáo Dũng bị phạt 650 triệu đồng, bị cáo Hanh là 600 triệu đồng, bị cáo Chính là 500 triệu đồng, bị cáo Thùy và Hạnh mỗi người bị phạt 100 triệu đồng.

Gia Lai CTC (CTC) bị UBCKNN cảnh cáo và phạt tiền 170 triệu đồng

Ngày 16/11/2020, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 308/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với ...

Nam Tân Uyên (NTC) dự chi gần 100 tỷ đồng tạm ứng cổ tức đợt 1/2020

Hội đồng quản trị CTCP Khu Công nghiệp Nam Tân Uyên (UPCOM – Mã: NTC) vừa thông qua việc chốt danh sách cổ đông để ...

Chứng khoán phiên sáng ngày 19/11: Tăng hơn 5 điểm, VN-Index áp sát mốc 980 điểm

Lùi về 975 điểm sau nửa đầu phiên, lực mua thêm một lần dâng cao ở nhiều nhóm ngành cùng với sự đảo chiều tăng ...