Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kon Tum đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bà Huỳnh Thị Ngọc Ngộ (tên gọi khác là Thảo, 43 tuổi, ngụ phường Quang Trung, TP Kon Tum) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Số tiền mà Ngộ lừa đảo rất lớn, hàng chục tỷ đồng của nhiều nạn nhân.

Hiện bà Ngộ đang được tại ngoại do đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi. Cơ quan CSĐT ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị can này.

Mất tiền, bị người thân xa lánh

Theo hồ sơ ban đầu, bà Ngộ lập Công ty TNHH MTV Sản xuất Thương mại Dịch vụ Phú Hòa Vinh (địa chỉ đường Cách Mạng Tháng Tám, TP Pleiku, Gia Lai) hoạt động lĩnh vực buôn bán hàng may mặc.

Bà Phan T.T (34 tuổi, ngụ TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum) cho biết bị bà Ngộ lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng. Từ năm 2021, bà Ngộ làm quen với bà T. và giới thiệu Công ty TNHH MTV Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ Phú Hòa Vinh (TP Pleiku, tỉnh Gia Lai) hoạt động trong lĩnh vực may mặc là của mình.

Bà Ngộ (áo đỏ) viết cam kết trả nợ cho bà NH nhưng nhiều lần khất nợ
Bà Ngộ (áo đỏ) nhiều lần khất nợ

Bà Ngộ tạo dựng hình ảnh có nhiều cơ sở kinh doanh, bà thông qua mối quan hệ với “người có uy tín, địa vị xã hội” để đi huy động vốn thực hiện kinh doanh các đơn hàng, như: quần áo, que test covid, khẩu trang... và đưa ra thông tin về doanh số hàng lớn, lợi nhuận phân chia cho nhà đầu tư lên tới 50%.

Tin lời bà Ngộ, bà T. đã nhiều lần góp vốn, tổng số tiền đến nay là 34 tỷ đồng. "Thời gian đầu, các đơn hàng bà Ngộ đều trả lãi đầy đủ, đúng hẹn, sau đó thì lấy nhiều lý do rồi không trả cả lãi và gốc" - bà T. nói và cho biết số tiền trên không phải của riêng vợ chồng bà mà còn của cả người thân trong gia đình. Đến nay, vợ chồng bà không những phải bán hết nhà cửa, lại còn bị người thân từ mặt.

Tương tự, chị H (công tác tại một cơ quan nhà nước tại TP Kon Tum) cho hay: “Tôi bị lừa mất hơn 10 tỷ đồng. Ban đầu vì có người quen làm trong cơ quan nhà nước là bạn làm ăn với Ngộ nên tôi tin tưởng, vay mượn tiền đầu tư. Sau đó, sự việc vỡ lỡ, tôi trắng tay. Đau đớn hơn tôi còn bị người thân ghẻ lạnh, chồng ly dị”.

Còn có bà Nguyễn Thị H. (trú TP Pleiku, tỉnh Gia Lai) làm nghề kinh doanh. Khi bà Ngộ làm quen, đặt vấn đề góp vốn đầu tư thực hiện đơn hàng lợi nhuận cao, bà H. đã cùng người thân gom hơn 16 tỷ đồng đưa cho bà Ngộ rồi cũng lâm vào hoàn cảnh tương tự bà T. và bà P.

Bà H. chia sẻ: "Làm cả đời người, bây giờ tôi trắng tay. Tôi đi đòi nhiều lần nhưng không được bao nhiêu, nhiều lúc buồn muốn nghĩ quẩn".

Theo các nạn nhân, từ đầu năm 2023 nhiều người đã có đơn tố giác hành vi lừa đảo của bà Huỳnh Thị Ngọc Ngộ đến cơ quan chức năng. Nhiều nạn nhân cho biết khi tìm đến bà Ngộ đòi tiền còn bị đe dọa ngược, thách thức. Thậm chí, cảnh báo “nếu ai làm đơn tố cáo thì sẽ không trả một đồng nào”.

Liên quan vụ việc này, sau khi bà Nguyễn Thị H. có đơn tố giác, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai đã có quyết định khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai, còn nhiều trường hợp khác cũng bị dụ dỗ góp vốn làm ăn chung rồi bị chiếm đoạt từ vài chục triệu tới hàng chục tỷ đồng.

Trong số này nhiều người là công chức, tiểu thương, thậm chí là người thân của bà Ngộ.