Nhóm cổ phiếu chứng khoán đã có một khoảng thời gian chạy đà khá tích cực. Từ đầu tháng 11 đến nay, hàng loạt cổ phiếu tăng rất mạnh như SSI của Chứng khoán SSI (+31%), VND của VNDirect (+39%), VCI của Chứng khoán Vietcap (+35%), HCM của Chứng khoán TP. HCM (+29%), MBS của Chứng khoán MB (+62%), SHS của Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (+62%), VIX của Chứng khoán VIX (+50%),…

Kết phiên ngày 6/12, VN-Index tăng hơn 10 điểm lên mức 1.126,4 điểm. Nhóm chứng khoán trở lại sắc xanh với biên độ tăng chủ yếu quanh 1%.

ahgf
Diễn biến nhóm cổ phiếu chứng khoán phiên 6/12/2023

Chia sẻ về câu chuyện nhóm chứng khoán giai đoạn này, bà Đỗ Thu Hà - Chuyên gia từ Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cho biết, hiện các yếu tố vĩ mô (chu kỳ của thị trường chứng khoán, chu kỳ tiền tệ và chu kỳ nền kinh tế) đang tương đối ổn định. Nhà đầu tư hoàn toàn có cơ sở để kỳ vọng về sự tích cực của thị trường chứng khoán trong tháng cuối năm 2023 với 3 luận điểm chính:

- Tăng trưởng tín dụng sẽ được đẩy mạnh cuối năm;

- Tăng trưởng kinh tế khôi phục mạnh trong quý IV khi chỉ số tiêu dùng, xuất nhập khẩu, đầu tư công, sản xuất công nghiệp đều hồi phục mạnh trong tháng 11;

- Lãi suất huy động thấp (chỉ từ 4,3-5%) và lợi suất trái phiếu tiếp tục giảm tạo điều kiện cho một lượng tiền đáng kể đổ vào thị trường chứng khoán.

Câu chuyện được quan tâm trước mắt là việc test thử giai đoạn cuối cùng trước khi đưa vào áp dụng hệ thống giao dịch KRX. Đây là một trong những mắt xích trong hành trình nâng hạng thị trường, hút thêm các dòng tiền lớn.

Sau 11 tháng, đa số cổ phiếu nhóm chứng khoán đều ghi nhận mức tăng hàng chục, thậm chí hàng trăm % như BSI, FTS, AGR, SHS, VCI, VIX, SSI, VND,... Động lực tăng giá chủ yếu đến từ sự phục hồi của thị trường chung giúp các công ty đạt mức tăng trưởng lợi nhuận hàng trăm % so với nền thấp cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, với câu chuyện đầu tư cổ phiếu chứng khoán để chiến thắng trong tháng 12, bà Hà cho rằng nhà đầu tư cần hiểu đúng về hoạt động kinh doanh cốt lõi của ngành chứng khoán.

Ngành chứng khoán có 3 mảng chính gồm môi giới, cho vay ký quỹ và hoạt động tự doanh. Ở hầu hết công ty, đây là các mũi đem lại doanh thu chủ lực cho các công ty chủ quản trong đó cho vay ký quỹ và tự doanh mang lại lợi nhuận lớn nhất.

Ngược lại, mảng môi giới mang lại lợi nhuận ít hơn nhưng đóng vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy hoạt động cho vay ký quỹ. Đây cũng là lý do các công ty chứng khoán cạnh tranh gắt để gia tăng thị phần nhằm mở rộng hoạt động cho vay margin.

ahgf
Bà Đỗ Thu Hà - Chuyên gia Chứng khoán KB Việt Nam

Chuyên gia KBSV cho biết, mặc dù hoạt động kinh doanh các công ty chứng khoán khá giống nhau nhưng mỗi công ty lại tập trung vào một số mảng có lợi thế. Ví dụ như Chứng khoán TP. HCM (HSC) tập trung và mảng dịch vụ là môi giới và cho vay ký quỹ. Trong khi đó, các công ty như SHS, VIX,… lại tập trung nhiều vào mảng tự doanh.

Nhìn chung, hoạt động tự doanh và dịch vụ chứng khoán đều phụ thuộc rất lớn và diễn biến các chỉ số cũng như thanh khoản của thị trường. Tuy nhiên, mảng tự doanh sẽ chịu ảnh hưởng mạnh hơn bởi mức tăng/giảm chỉ số; đây cũng là mảng tạo ra biến động mạnh trong lợi nhuận của công ty chứng khoán.

Do đó theo bà Hà, trong môi trường đầu tư ủng hộ cho xu hướng tăng của thị trường chứng khoán, nhà đầu tư muốn tham gia trading có thể cân nhắc lựa chọn cổ phiếu mà tài sản tập trung nhiều ở tự doanh như VCI, SHS, VIX, FTS,… Ngược lại, nhà đầu tư thích cảm giác an toàn hơn có thể lựa chọn cổ phiếu thiên về dịch vụ như VND, SSI, HCM,…

Vị chuyên gia nhấn mạnh thêm: "Điều quan trọng cần lưu ý là cả tự doanh và dịch vụ chứng khoán đều sẽ ảnh hưởng mạnh bởi thị trường nên đầu tư với nhóm chứng khoán nhà đầu tư cần phải phân tích đúng xu hướng thị trường hiện tại".

ahgf
Diễn biến chỉ số VN-Index

Chia sẻ mới đây về thị trường tháng 12, ông Hoàng Anh Tuấn từ Chứng khoán MB (MBS) cho biết, vận động của thị trường chứng khoán sẽ phụ thuộc tâm lý vào diễn biến thị trường tài chính thế giới. Nếu Dow Jones vượt đỉnh 36.400 điểm, dòng tiền ở các thị trường tài chính có thể được kích hoạt, VN-Index có khả năng sẽ đóng cửa năm quanh ngưỡng 1.250 điểm (tăng khoảng 13% so với mức hiện tại.