Theo số liệu mới công bố của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tính đến cuối tháng 5/2025, tổng tiền gửi của khách hàng cá nhân và tổ chức kinh tế tại các tổ chức tín dụng (TCTD) đạt hơn 15,3 triệu tỷ đồng, tăng gần 1% so với tháng trước.

Trong đó, tiền gửi của dân cư đã vượt mốc 7,6 triệu tỷ đồng, ghi nhận mức tăng 7,61% so với đầu năm. Riêng trong tháng 5, người dân đã gửi thêm khoảng 65.427 tỷ đồng vào hệ thống ngân hàng.

Bên cạnh đó, tiền gửi của doanh nghiệp cũng tăng trưởng tích cực, đạt hơn 7,7 triệu tỷ đồng, tăng 0,97% so với cuối năm 2024 và tăng hơn 116.370 tỷ đồng so với cuối tháng 4.

Cũng theo NHNN, tổng phương tiện thanh toán tính đến cuối tháng 5 đạt gần 19 triệu tỷ đồng, tăng 5,91% so với đầu năm.

Dòng tiền doanh nghiệp đổ vào ngân hàng lập kỷ lục
Tiền gửi của doanh nghiệp và người dân vào hệ thống ngân hàng. Nguồn: SBV

Trong bối cảnh dòng tiền tiếp tục chảy mạnh vào hệ thống ngân hàng, mặt bằng lãi suất huy động tiếp tục xu hướng ổn định ở mức thấp.

Theo kết quả điều tra xu hướng kinh doanh quý III/2025 do NHNN thực hiện, các tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài cho biết, mặt bằng lãi suất huy động và cho vay bằng VND tiếp tục giảm nhẹ trong quý II, đặc biệt ở lãi suất cho vay.

Tuy nhiên, về triển vọng, các TCTD dự báo lãi suất trong nước sẽ cơ bản ổn định trong nửa cuối năm 2025, không thay đổi nhiều so với cuối năm 2024.

Trong khi đó, báo cáo thị trường tiền tệ tháng 6 của Chứng khoán MB (MBS) cho thấy, đà giảm của lãi suất huy động đã chững lại trong tháng 6, với rất ít ngân hàng điều chỉnh giảm và biên độ giảm hẹp.

Cụ thể, chỉ có ba ngân hàng là LPBank, Bac A Bank và VPBank thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động từ 0,1–0,2 điểm %/năm ở nhiều kỳ hạn.

MBS nhận định, mặc dù mặt bằng lãi suất tiền gửi đã ổn định hơn nhưng vẫn chưa phải mức thấp nhất và còn dư địa để giảm thêm trong quý III/2025. Lý do là tăng trưởng tín dụng đã cải thiện đáng kể từ tháng 4 trong khi lãi suất liên ngân hàng vẫn ổn định, thậm chí gần đây có xu hướng giảm rõ rệt, phản ánh thanh khoản hệ thống tương đối ổn định. Theo MBS, tình trạng thiếu hụt thanh khoản vào cuối quý II chỉ mang tính chất mùa vụ.

Tuy nhiên, nhóm phân tích cũng lưu ý, lãi suất huy động có thể tăng nhẹ trở lại vào quý IV khi tín dụng thường tăng tốc vào cuối năm. Dựa trên các yếu tố trên, MBS dự báo lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng tại các ngân hàng thương mại lớn sẽ dao động quanh mức 4,7% trong năm 2025.