Kết thúc tuần giao dịch cuối tháng 5/2024 (từ 27-31/5), VN-Index giảm nhẹ 0,21 điểm xuống 1.261,7 điểm. Tổng giá trị giao dịch trên sàn HoSE đạt 109.521 tỷ đồng - giảm mạnh 20,8% so với tuần trước.

Trong tháng 5, VN-Index tăng 4,32% sau khi chịu áp lực điều chỉnh khá mạnh trong tháng trước đó. HNX-Index kết thúc tháng 5 tăng 7,17% lên mức 243,1 điểm.

FiinGroup 'kê đơn' danh mục đầu tư tháng 6 với 5 nhóm cổ phiếu tiềm năng
Ảnh minh họa

Tại hội thảo "Bắt mạch dòng tiền" do FIDT và FiinGroup tổ chức, trên cơ sở triển vọng kinh doanh quý II tích cực, tỷ trọng phân bổ dòng tiền trong xu hướng gia tăng hoặc được kỳ vọng hồi phục từ đáy, FiinGroup lựa chọn 5 ngành dự báo có khả năng thu hút dòng tiền trong tháng 6 trước khi mùa công bố kết quả kinh doanh quý II bắt đầu.

Nhóm bất động sản: Đay là nhóm đã ghi nhận dòng tiền về đáy 10 tháng, nhà đầu tư cần theo dõi tín hiệu dòng tiền vào. Yếu tố hỗ trợ cho ngành đến từ việc tập trung nhóm gỡ được pháp lý, bán được hàng đối với bất động sản nhà ở và hưởng lợi từ FDI đối với bất động sản khu công nghiệp.

Nhóm sản xuất dầu khí: Nhóm được hưởng lợi nhờ dòng tiền trong xu hướng gia tăng hồi phục từ đáy 10 tháng, kỳ vọng lợi nhuận chạm đáy trong quý II. Bên cạnh đó, một số câu chuyện riêng về kế hoạch phát hành tăng vốn, động thái mới về chuyển sàn sẽ tác động tích cực đến vài cổ phiếu. Cổ phiếu điển hình là BSR.

Nhóm dệt may: Đây là nhóm được nhận định "sáng cửa" nhờ dòng tiền có xu hướng hồi phục từ đáy 10 tháng. Đơn hàng xuất khẩu bắt đầu hồi phục, tăng khoảng 10-15% so với cùng kỳ. Mặt khác, việc Mỹ và châu Âu đang tăng cường đối phó với hàng giá rẻ từ Trung Quốc trong đó có các sản phẩm may mặc tạo cơ hội gia tăng thị phần xuất khẩu cho doanh nghiệp dệt may của Việt Nam. Vinatex có câu chuyện riêng liên quan đến thoái vốn nhà nước. Cổ phiếu chú ý có TNG, MSH, STK.

Nhóm xây dựng hạ tầng: Đây là nhóm hưởng lợi từ nỗ lực đẩy nhanh các dự án hạ tầng điện của EVN và có động lực tăng trưởng mới. Cổ phiếu PC1 được xem xét đáp ứng các tiêu chí.

Nhóm vận tải thuỷ: Đây là nhóm có dòng tiền trong xu hướng gia tăng từ đáy 10 tháng sẽ là bệ đỡ cho giá cổ phiếu thời gian tới. Cổ phiếu tiêu biểu là PVT.