VN-Index 'gục ngã' tại mốc 1.300 điểm bởi một tin đồn?
Diễn biến cổ phiếu sàn HoSE phiên 14/6

Dành phần lớn thời gian rung lắc hẹp quanh tham chiếu, thị trường chứng khoán bất ngờ ghi nhận cú giảm đột ngột gần 22 điểm sau 14h qua đó mất mốc 1.300 điểm.

Chỉ 30 phút ngắn ngủi đã khiến VN-Index rời mức đỉnh 2 năm, đóng cửa tại 1.279,9 điểm. Mức giảm 1,66% khiến Việt Nam trở thành một trong những thị trường chứng khoán giảm mạnh nhất châu Á trong phiên.

Nhiều ý kiến cho rằng, với "pha đánh úp" cuối tuần, thị trường vẫn có khả năng tạo mô hình hai đỉnh bất chấp việc chỉ số đã có một vài thời điểm vượt đỉnh. Một phiên giảm đã khiến nỗ lực của 8 phiên trước đó bị đánh bay.

Theo ông Trần Hoàng Sơn - Giám đốc Chiến lược thị trường, Công ty Chứng khoán VPBankS, áp lực bán mạnh cuối phiên 14/6 khiến nhiều nhà đầu tư không kịp trở tay. Trên cả 3 sàn có tới hơn 700 mã giảm giá.

Trong khi khối ngoại bán ròng sang phiên thứ 16 liên tiếp với tâm điểm tại nhóm bluechip như FPT, VHM, MWG, VRE, VIC, VNM... thì dòng tiền trong nước lại tập trung xả bán những cổ phiếu ngoài rổ VN30 qua đó tạo áp lực lớn khiến chỉ số giảm mạnh. Nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ sau nhịp tăng nóng 1-2 tháng qua cũng chịu chung cảnh ngộ.

Một số gương mặt đáng chú ý có thể kể đến VOS, HAG, VIX, HSG, HDG, HCM, VSC, BCG, DIG, VCI, DCM, DPM, KBC, EIB, HAH, PC1, DXS, PVD... Trong số này VOS, DPG giảm sàn, HDG (-6,5%), HAG (-4,6%), VIX (-3,7%), HSG (-3,5%), DCM (-3,9%)...

Tuy nhiên, yếu tố quan trọng được vị chuyên gia VPBankS chỉ ra là việc thị trường bất ngờ xuất hiện thông tin (chưa kiểm chứng) về động thái hạ bớt tỷ trọng margin "kho ngoài" ở một số công ty chứng khoán.

Như vậy, không phải động thái rút tiền trước lễ khai mạc EURO 2024, đây mới là nguyên nhân khiến thị trường chứng khoán bất ngờ điều chỉnh.