Tại hội thảo "Bắt mạch dòng tiền" do FIDT và FiinGroup tổ chức, chia sẻ về bức tranh lợi nhuận doanh nghiệp trong quý I/2024, chuyên gia FiinGroup cho biết, ghi nhận thị trường có sự lan tỏa xu hướng lan tỏa phục hồi lợi nhuận. Tuy nhiên, có sự phân hóa với kế hoạch tăng trưởng cả năm.

'Tiền trạm' tăng trưởng KQKD quý II/2024: Nhóm chứng khoán khó đột phá, BĐS, bán lẻ, dầu khí khó nới biên lợi nhuận
Hình minh họa

Theo dữ liệu từ FiinTrade, nhóm ngân hàng, dịch vụ tài chính, công nghệ thông tin, thép tiếp tục duy trì tăng trưởng, nhóm bán lẻ, bảo hiểm, dầu khí, viễn thông cũng đang trên đà hồi phục. Bên cạnh đó, nhóm bất động sản, hóa chất, dược phẩm cũng bắt đầu có lợi nhuận tạo đáy.

Đối với nhóm ngân hàng nói riêng, chuyên gia cho rằng nhóm này lên kế hoạch kinh doanh tương đối lạc quan, dù đối diện khá nhiều thách thức do khả năng hấp thụ vốn chưa cải thiện, áp lực nợ xấu tăng, NIM hồi phục chậm, lãi suất tăng trở lại...

Lợi nhuận của nhóm chứng khoán được nhận định khó đột phá khi lợi thế so với mức nền thấp sẽ không còn kể từ quý II trở đi.

Chuyên gia cho rằng, nhóm bất động sản cũng tiếp tục duy trì mức lợi nhuận thấp nếu không ghi nhận doanh thu bán dự án hoặc bán công ty con. Lợi nhuận quý I/2024 của nhóm đã phản ánh khá rõ câu chuyện này.

Trong khi đó, bán lẻ, xây dựng, thực phẩm đồ uống, dầu khí tiếp tục xu hướng hồi phục nhưng dư địa cải thiện về biên lợi nhuận không còn nhiều và phụ thuộc lớn vào cầu tiêu dùng giai đoạn tới.

“Mặc dù mặt bằng định giá theo P/E vẫn ở dưới trung bình 5 năm nhưng định giá không thực sự hấp dẫn do nhóm ngân hàng tác động chủ yếu. Trong khi đó, P/E nhóm phi tài chính neo ở mức cao tại 20,5 lần với nhiều nhóm ngành có định giá vượt trung bình 5 năm.

Với nhóm có lợi nhuận tăng trưởng như thép, chứng khoán, phân bón đã có định giá vượt trung bình ngành và "chạy xa" so với mức dự báo tăng trưởng lợi nhuận trước đó.

Còn nhóm ngành có lợi nhuận tăng như cảng hàng không, sản xuất dầu khí, khai thác dầu khí vẫn ghi nhận định giá thấp hơn trung bình 5 năm. Ngược lại, thực phẩm, hóa chất, may mặc, than là những nhóm có lợi nhuận hồi phục chậm, định giá tăng mạnh so với mức trung bình 5 năm.