Ngày 27/5, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam đã gửi công văn đến các cơ quan chức năng phản ánh một vụ việc có dấu hiệu xuyên tạc, bịa đặt thông tin trên mạng xã hội.

Cụ thể, ngày 23/5, Fanpage "Thông điệp đức Phật" (có hơn 52.000 người theo dõi) đã đăng tải video kèm chú thích “Chơi bảo hiểm không tìm hiểu mất trắng luôn”. Video ghi lại cảnh một nhóm người tố cáo bị lừa tại văn phòng có treo logo “Lotus Capital”, cùng sự xuất hiện của một số người mặc sắc phục công an.

Tính đến 13h ngày 27/5, video đã thu hút hơn 1,1 triệu lượt xem, 4.500 lượt chia sẻ và gần 2.000 bình luận, trong đó phần lớn là chỉ trích gay gắt ngành bảo hiểm, đặc biệt là bảo hiểm nhân thọ.

Trước tình hình này, Hiệp hội khẳng định, Lotus Capital là công ty quản lý quỹ đầu tư, không hề có bất kỳ mối quan hệ hợp tác nào với các doanh nghiệp bảo hiểm tại Việt Nam. Video nói trên cũng không đưa ra được bất cứ lời nói, tài liệu, bằng chứng nào về sự liên quan của các công ty bảo hiểm trong sự việc này.

Việc Fanpage “Thông điệp đức Phật” đăng tải một video với lời chú thích không có căn cứ như trên là một hành vi bịa đặt, vu khống gây ảnh hưởng rất lớn tới uy tín, hình ảnh của ngành bảo hiểm nói chung và ngành bảo hiểm nhân thọ nói riêng chỉ để nhằm mục đích gây xôn xao dư luận, qua đó tăng tương tác và kiếm lợi.

Theo đại diện Hiệp hội, với tốc độ lan truyền đoạn video này, ngành bảo hiểm nói chung và ngành bảo hiểm nhân thọ đang bị bôi nhọ, xuyên tạc nghiêm trọng, gây hoang mang cho các khách hàng hiện hữu của các doanh nghiệp bảo hiểm.

Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam ra thông báo khẩn
Công văn Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam gửi đến các cơ quan chức năng. Ảnh: Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam

Nếu sự việc này tiếp tục kéo dài sẽ khiến một bộ phận không nhỏ người dân bất an, dẫn tới mất niềm tin vào bảo hiểm, muốn hủy hợp đồng bảo hiểm… Điều này không chỉ ảnh hưởng đến quyền lợi tài chính của khách hàng mà còn tác động tiêu cực tới sự ổn định tài chính và an ninh trật tự nếu xảy ra làn sóng hủy hợp đồng bảo hiểm hàng loạt.

Hiệp hội cũng nhấn mạnh, pháp luật Việt Nam đã quy định rất rõ các chế tài xử lý hành chính và hình sự đối với hành vi đưa thông tin sai sự thật trên không gian mạng.

Theo Nghị định 15/2020/NĐ-CP, hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân, cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đến 20 triệu đồng.

Đồng thời, các cá nhân vi phạm cũng bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn hoặc thông tin vi phạm pháp luật.

Ngoài ra, khoản 1 Điều 288 Bộ luật Hình sự quy định, hành vi đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông những thông tin trái với quy định của pháp luật để thu lợi bất chính từ 50 triệu đến dưới 200 triệu đồng hoặc gây thiệt hại từ 100 triệu đến dưới 500 triệu đồng hoặc gây dư luận xấu làm giảm uy tín của cơ quan, tổ chức, cá nhân có thể bị xử lý về “Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông".

Người phạm tội sẽ bị xử phạt tiền từ 30 triệu đến 200 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm và có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền từ 5 triệu đến 50 triệu đồng.

Những cá nhân này cũng bị áp dụng hình phạt cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Đại diện Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng khẩn trương rà soát, chấn chỉnh, xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân phát tán thông tin sai lệch nhằm bảo vệ uy tín của ngành và tạo môi trường kinh doanh lành mạnh. Việc xử lý nghiêm minh sẽ là lời cảnh báo rõ ràng cho các hành vi lợi dụng mạng xã hội để tung tin thất thiệt, góp phần đảm bảo an toàn cho hệ thống tài chính - bảo hiểm và quyền lợi hợp pháp của người dân.