Theo Bloomberg, dữ liệu từ các công ty môi giới hàng đầu Phố Wall cho thấy những quỹ phòng hộ mà đang đặt cược vào cả khả năng tăng giá và giảm giá của thị trường cổ phiếu phần lớn lại tránh tăng vị thế mua mới vào thời điểm hiện tại, dù S&P 500 đã tăng liên tiếp trong hai tháng tăng liên tiếp gần đây.

Các khách hàng quỹ mà JPMorgan Chase & Co. theo dõi đều đã giảm số tiền đặt cược vào cả vị thế mua và bán, đảo ngược tất cả giao dịch rủi ro mà họ đã thực hiện từ cuối tháng 8/2022 đến cuối tháng 9/2022.

Tại Goldman Sachs, tổng lưu lượng giao dịch các quỹ phòng hộ giảm 5 tuần liên tiếp. Đây là dấu hiệu cho thấy khẩu vị rủi ro của các quỹ đầu tư đã suy yếu và dòng tiền thông minh chỉ xem đợt phục hồi gần đây của thị trường cổ phiếu là một cái bẫy giảm giá.

Xu hướng giữ vị thế phòng thủ có thể tạo tiền đề cho một đợt tăng vào cuối năm nay, giống như những gì đã xảy ra vào đầu năm 2022. Đồng thời, nó cũng phản ánh lo ngại phổ biến của giới đầu tư hiện nay là thị trường giá xuống kéo dài 11 tháng qua vẫn chưa kết thúc.

Trước đó, Goldman Sachs và Morgan Stanley đã chia sẻ kết quả khảo sát của công ty 22V Research và Renaissance Macro Research cũng cho thấy phần lớn khách hàng của họ đánh giá đợt phục hồi lần này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.

Trong bối cảnh giao dịch cổ phiếu có thể bị chậm lại vào mùa nghỉ lễ cuối năm, chỉ cần một khoản đầu tư sai là có thể kéo giảm hiệu quả của một quỹ đầu tư trong cả năm đó.

JPMorgan nhận định “Năm 2022 sắp kết thúc và thường sẽ xảy ra tình trạng ép bán khi thanh khoản cạn kiệt. Vì vậy, các quỹ phòng hộ có khả năng không sẵn sàng chấp nhận nhiều rủi ro trong môi trường này”.

Nhìn chung, tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục của các quỹ phòng hộ vẫn thấp. Thế giới quỹ phòng hộ được biết đến với sự kiên định với lập trường thận trọng trong năm nay, thứ đã mang lại cho họ hiệu quả đầu tư tương đối tốt hơn trong thời kỳ thị trường sụp đổ do lãi suất tăng. Tuy nhiên, sự hoài nghi dường như đang lan rộng.

Trong cuộc khảo sát gần đây của RenMac, 88% người được hỏi cho biết cổ phiếu chỉ đang trong giai đoạn phục hồi của thị trường giá xuống. Một cuộc khảo sát riêng do 22V thực hiện gần đây cũng cho thấy chỉ 5% nhà đầu tư cho rằng xu hướng giảm của thị trường năm nay đã kết thúc.

Đáng chú ý, mặc dù lạm phát gần đây đã suy yếu, mang lại hy vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể giảm tốc độ tăng lãi suất, cái nhìn của giới đầu tư đối với thị trường vẫn không mấy khả quan. Lạt sự kiện vào tháng 12/2022 từ cuộc họp chính sách của Fed tới báo cáo lạm phát và việc làm, có khả năng làm đảo lộn bất kỳ sự lạc quan nào.

Các mã cổ phiếu đã giảm sâu khi trải qua những đợt điều chỉnh lớn thị trường, nhưng định giá hiện nay không phải là “món hời lớn”, đặc biệt nếu ước tính lợi nhuận trong năm 2023 tiếp tục giảm. Ở điểm thấp nhất của thị trường hồi tháng 10/2022, hệ số P/E của S&P 500 là 17,3, mức cao nhất trong tất cả 11 điểm đáy của thị trường giá xuống kể từ những năm 1950, theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp.

Sau khi tăng khoảng 10% kể từ giữa tháng 10/2022, hệ số P/E của S&P 500 đã lên 19, và con số này chưa phản ánh khả năng lợi nhuận của khối doanh nghiệp sẽ giảm trong năm tới, theo Venu Krishna, người đứng đầu bộ phận chiến lược cổ phiếu Mỹ tại Barclays Plc.

Nhóm của ông Krishna dự báo S&P 500 sẽ kết thúc năm 2023 ở mức 3.675 điểm, giảm khoảng 8,7% so với mức đóng cửa của phiên 25/11.