Theo phản ánh của công nhân, nguyên nhân chính dẫn đến cuộc đình công là mức lương không được cải thiện dù nhiều người đã làm việc tại công ty trong thời gian dài. Nhiều lao động gắn bó với công ty trên 5 năm nhưng thu nhập vẫn thấp hơn hoặc ngang bằng so với những người mới vào làm.
Bên cạnh đó, trước đây công ty có chính sách hỗ trợ tiền ăn ca cho công nhân tăng ca ngoài giờ. Tuy nhiên, chính sách này đã bị cắt giảm, thay vào đó, người lao động chỉ được phát một chiếc bánh mì nếu làm thêm ba tiếng. Việc này khiến nhiều công nhân bất bình, cho rằng điều kiện làm việc ngày càng khó khăn trong khi họ phải đảm bảo sản lượng sản xuất.
Một công nhân bức xúc chia sẻ: "Chúng tôi đã gắn bó với công ty nhiều năm nhưng mức lương không tăng, chế độ phúc lợi ngày càng bị cắt giảm. Trước đây làm thêm giờ còn có tiền ăn, giờ chỉ được phát một cái bánh mì mà không có thời gian nghỉ ngơi để ăn. Chúng tôi đình công để đòi quyền lợi chính đáng".
Ngay sau khi cuộc đình công diễn ra, chính quyền địa phương cùng đại diện Liên đoàn Lao động huyện Như Thanh đã có mặt tại công ty để nắm bắt tình hình. Chính quyền địa phương cho biết cuộc đình công bắt đầu từ đầu giờ trưa, với sự tham gia của hàng nghìn công nhân.
![]() |
Hàng nghìn công nhân Akalia đình công đòi tăng lương. Ảnh: Tuổi trẻ thủ đô |
Lãnh đạo xã Hải Long cho biết: "Chúng tôi đã phối hợp với các lực lượng chức năng để đảm bảo an ninh trật tự, lắng nghe phản ánh từ công nhân, đồng thời làm việc với ban lãnh đạo công ty để tìm phương án giải quyết".
Đại diện Liên đoàn Lao động huyện Như Thanh cũng khẳng định sẽ tiếp tục làm việc với lãnh đạo Công ty TNHH Giày Akalia Việt Nam để đưa ra hướng giải quyết phù hợp, đảm bảo quyền lợi của người lao động cũng như hoạt động sản xuất của doanh nghiệp không bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Vụ đình công tại Công ty Giày Akalia Việt Nam không phải là sự việc đơn lẻ. Trước đó, hàng loạt công ty giày da tại Thanh Hóa đã xảy ra tình trạng ngừng việc tập thể vì các vấn đề liên quan đến lương và chế độ phúc lợi. Ngày 1/3, hàng nghìn công nhân Công ty TNHH Giày Roll Sport (huyện Thọ Xuân) cũng đình công đòi tăng lương. Ngày 3/3, hơn 2.000 công nhân Công ty TNHH Giày Adiana Việt Nam (huyện Thọ Xuân) tiếp tục có động thái tương tự. Chỉ trong vòng một tuần, nhiều doanh nghiệp tại các huyện Thọ Xuân, Ngọc Lặc, Cẩm Thủy, Vĩnh Lộc đã xảy ra tình trạng ngừng việc tập thể, khiến hoạt động sản xuất bị đình trệ.
Trước tình hình trên, Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa đã cử đoàn công tác xuống các địa phương để phối hợp với công đoàn cơ sở, chính quyền địa phương và doanh nghiệp nhằm tìm kiếm giải pháp hợp lý. Mục tiêu là đảm bảo công nhân được hưởng quyền lợi xứng đáng, đồng thời duy trì sự ổn định trong hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.