Trong đợt kiểm tra an toàn thực phẩm mới đây tại Khánh Hòa, hai mẫu tổ yến chưng sẵn của một doanh nghiệp địa phương đã bị phát hiện chứa chất bảo quản vượt quá ngưỡng an toàn, dẫn tới mức xử phạt hành chính tổng cộng 100 triệu đồng.

Cụ thể, theo thông báo từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa, đoàn kiểm tra chuyên ngành phối hợp với cơ quan liên quan đã tiến hành lấy mẫu thử nghiệm tại một số cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản trong tháng 6/2025. Trong số 9 mẫu sản phẩm được đưa đi kiểm nghiệm – bao gồm yến hũ chưng sẵn, trái cây sấy và sữa chua sấy – có 2 mẫu không đạt yêu cầu về an toàn thực phẩm.

Đáng chú ý, cả hai mẫu vi phạm đều thuộc sản phẩm của Công ty TNHH Yến sào Trúc Linh Khánh Hòa, bao gồm:

LinhNest tổ yến chưng táo đỏ (6 lọ): phát hiện hàm lượng acid benzoic – một chất bảo quản – ở mức 489 mg/kg, trong khi giới hạn tối đa cho phép chỉ là 250 mg/kg.

LinhNest tổ yến chưng đường phèn: có hàm lượng acid benzoic lên tới 570 mg/kg, vượt hơn gấp đôi ngưỡng cho phép.

Phát hiện 2 mẫu tổ yến chưng chứa chất bảo quản vượt gấp đôi mức cho phép: Công ty Trúc Linh Khánh Hòa bị phạt 100 triệu đồng

Phát hiện 2 mẫu tổ yến chưng chứa chất bảo quản vượt gấp đôi mức cho phép tại Khánh Hòa

Ảnh minh họa

Trước các vi phạm nghiêm trọng nêu trên, đoàn kiểm tra đã lập biên bản xử phạt hành chính đối với doanh nghiệp này về hành vi sử dụng phụ gia thực phẩm thuộc danh mục cho phép nhưng vượt quá liều lượng tối đa được sử dụng theo quy định hiện hành. Tổng mức xử phạt là 100 triệu đồng và doanh nghiệp đã hoàn tất nghĩa vụ nộp phạt vào ngân sách nhà nước.

Acid benzoic là chất bảo quản được phép sử dụng trong thực phẩm nhằm ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc và vi sinh vật. Tuy nhiên, nếu lạm dụng vượt ngưỡng an toàn, chất này có thể gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp, hệ thần kinh trung ương, thậm chí gây kích ứng mắt.

Theo khuyến cáo chung của Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mức tiêu thụ acid benzoic an toàn không gây ảnh hưởng đến sức khỏe là 5 mg/kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Ngoài ra, acid benzoic hoặc muối benzoate khi kết hợp với vitamin C trong thực phẩm có thể sinh ra benzene, một hợp chất có khả năng gây ung thư – đặc biệt nguy hiểm nếu hấp thụ qua đường hô hấp hoặc tiêu hóa.

Vụ việc một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc kiểm soát chất lượng thực phẩm đóng sẵn, đặc biệt là những sản phẩm cao cấp như yến sào. Người tiêu dùng cần ưu tiên lựa chọn các thương hiệu uy tín, kiểm tra kỹ thông tin thành phần và nguồn gốc sản phẩm trước khi sử dụng, đồng thời theo dõi các cảnh báo từ cơ quan quản lý để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.