Tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Kazakhstan, sáng 7/5 theo giờ địa phương, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc tiếp ông Nurlan Zhakupov – Tổng Giám đốc Quỹ Đầu tư quốc gia Kazakhstan Samruk-Kazyna và lãnh đạo Tập đoàn Kusto. Samruk-Kazyna là một trong những quỹ đầu tư lớn nhất thế giới với vốn điều lệ khoảng 80 tỷ USD.
Tổng Bí thư nhấn mạnh, việc hai nước thiết lập quan hệ đối tác chiến lược và các bước đi cụ thể như mở đường bay thẳng từ tháng 10/2022, cùng với việc hiệp định miễn thị thực có hiệu lực từ tháng 5/2024, đã tạo tiền đề thuận lợi thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và giao lưu nhân dân.
![]() |
Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng Giám đốc Quỹ Đầu tư quốc gia Kazakhstan Samruk – Kazyna, ông Nurlan Zhakupov. Ảnh: TTXVN |
Tổng Bí thư cho biết, Việt Nam đang đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, đồng thời kêu gọi Samruk-Kazyna mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng như ngành bán dẫn, năng lượng tái tạo, công nghệ cao, kinh tế số, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và phát triển trung tâm tài chính quốc tế.
Để tương xứng với quan hệ đối tác chiến lược, ông đề nghị hai bên cùng nỗ lực đưa kim ngạch thương mại song phương đạt mục tiêu 5 tỷ USD vào năm 2030.
Đáp lời, ông Nurlan Zhakupov bày tỏ mong muốn mở rộng đầu tư lâu dài tại Việt Nam – một điểm đến hấp dẫn và năng động trong khu vực. Ông khẳng định quỹ sẽ cử đoàn công tác sang Việt Nam để làm việc với các bộ, ngành nhằm tìm hiểu cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực trọng điểm như đường sắt tốc độ cao, hàng không, viễn thông, khoáng sản và hạ tầng chiến lược.