CTCP Tàu cao tốc Superdong - Kiên Giang (MCK: SKG) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2024 với doanh thu thuần đạt và lãi sau thuế lần lượt là 107,7 tỷ đồng và 20,3 tỷ đồng, tương ứng giảm 8,5% và giảm gần 40% so với cùng kỳ (YoY).

Ngoài ra, lợi nhuận khác giảm tới 98% xuống còn hơn 138 triệu do cùng kỳ năm 2023 công ty có thu nhập từ thanh lý 2 phà.

Superdong (SKG): Lợi nhuận quý I giảm 40%, cổ phiếu nằm sàn
Kết quả kinh doanh quý I của Superdong - Kiên Giang (Nguồn: BCTC quý I SKG)

Theo giải trình, doanh thu quý I giảm trong bối cảnh doanh thu các tuyến Rạch Giá - Lại Sơn, Sóc Trăng - Côn Đảo, Phan Thiết - Phú Quý tăng. Tuy nhiên doanh thu tuyến Hà Tiên - Phú Quốc và Rạch Giá - Phú Quốc sụt giảm so áp lực cạnh tranh về giá.

Tại thời điểm 31/3/2024, tổng tài sản của SKG đạt 918 tỷ, tăng nhẹ so với đầu năm trong đó khoản mục trả trước cho người bán ngắn hạn ghi nhận gần 225 tỷ.

Phía bên kia bảng cân đối kế toán, SKG không ghi nhận nợ vay, vốn chủ sở hữu đạt 902,3 tỷ trong đó lợi nhuận sau thuế chưa phân phối gần 249 tỷ đồng.

Trong năm 2024, SKG đánh giá nhu cầu đi lại và du lịch bằng tàu cao tốc ngày càng tăng, đặc biệt là du lịch biển đảo, xu hướng này giúp công ty có cơ hội mở rộng thị trường, tăng doanh thu và lợi nhuận.

Mặt khác, hoạt động kinh doanh của công ty trong một vài năm tới, đặc biệt là năm 2024 dự kiến vẫn sẽ còn rất nhiều khó khăn gây áp lực lên việc tăng trưởng cả về hiệu quả kinh doanh và lợi nhuận.

SKG nhận định sẽ phải cạnh tranh với nhiều đối thủ khác nhau về giá cả, dịch vụ và chất lượng. Các yếu tố như thời tiết, giá nhiên liệu và chính sách của Chính phủ vẫn còn nhiều biến động và thay đổi.

Vì vậy, công ty cần tập trung vốn đầu tư lớn cho việc cải tiến,đóng mới phương tiện, bổ sung thêm đội ngũ nhân viên,thuyền viên chuyên nghiệp và xây dựng hệ thống quản lý hiệu quả để cạnh tranh trong môi trường cạnh tranh cao.

ĐHĐCĐ thường niên 2024 của Superdong dự kiến ​​diễn ra vào ngày 26/4. SKG sẽ trình cổ đông thông qua kế hoạch kinh doanh với doanh thu thuần 431 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế hơn 73 tỷ đồng, tăng 5% (YoY). Như vậy, trong quý I, công ty đã đạt được 25% mục tiêu doanh thu và 28% mục tiêu lợi nhuận.

Superdong (SKG): Kết quả kinh doanh quý I ‘đi lùi’ do cạnh tranh gay gắt
Diễn biến giá cổ phiếu MBB

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu SKG giảm 16% trong 1 tuần gần nhất. Phiên 19/4, mã giảm cận sàn về 14.3x đồng; khớp lệnh gần 1,8 triệu đơn vị trong đó hơn 72% đến từ phe bán ra.

Đà giảm 1 tuần đánh bay thành quả tăng giá của 2 tháng trước đó.