Sáng 19/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến kiểm tra tiến độ thi công Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia tại huyện Đông Anh, TP. Hà Nội và có cuộc làm việc về chuẩn bị tổ chức tại đây Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh.

Dự án Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia là công trình trọng điểm quốc gia trong lĩnh vực thương mại dịch vụ, thay thế Trung tâm Triển lãm cũ tại Giảng Võ. Khởi công từ ngày 30/8/2024, đến nay, dự án đang bước vào giai đoạn hoàn thiện và là một trong những công trình lớn sẽ được khánh thành nhân dịp chào mừng 80 năm Ngày Quốc khánh.

Thăm siêu dự án Top 10 thế giới của Vingroup (VIC), Thủ tướng đề cập đến việc tổ chức 'show diễn lớn'

Thủ tướng thăm hỏi, động viên cán bộ, công nhân thi công trên công trường - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Dự án có quy mô 90ha, nằm trong nhóm 10 trung tâm hội chợ triển lãm lớn nhất thế giới xét theo tổng diện tích cũng như diện tích triển lãm. Công trình tọa lạc tại cửa ngõ Đông Bắc Hà Nội, trung tâm các tuyến giao thông huyết mạch như đường bộ, hàng không và metro đã được quy hoạch và đang trong quá trình triển khai xây dựng, hoàn thiện.

Tại công trường, Thủ tướng bày tỏ sự phấn khởi trước không khí làm việc khẩn trương, sôi nổi; đồng thời ghi nhận nỗ lực của các Bộ, ngành, TP. Hà Nội và Tập đoàn Vingroup (VIC) khi chỉ sau hơn 8 tháng thi công, một trung tâm hội chợ triển lãm hiện đại, quy mô quốc tế đã dần thành hình.

Thủ tướng đã phân công Phó Thủ tướng Mai Văn Chính tiếp tục chỉ đạo, yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng kế hoạch tiến độ cụ thể, phân công "rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ tiến độ, rõ kết quả, rõ thẩm quyền" để hoàn thiện Đề án tổ chức Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh, bảo đảm tất cả các Bộ, ngành, địa phương đều tham gia triển lãm.

Thủ tướng cũng gợi ý việc tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, show diễn lớn trong dịp này với sự tham dự của các nghệ sĩ tài năng, thu hút đông đảo nhân dân tham dự, coi đây là sự kiện khởi đầu cho những sự kiện văn hóa lớn.

Về định hướng lâu dài, Thủ tướng chỉ đạo khai thác, phát triển Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia thành một công trình biểu tượng của Hà Nội và cả nước về quy mô, tính hiện đại, không gian văn hóa, kiến trúc, nghệ thuật, cảnh quan, quản trị, gắn kết với vùng đất địa linh nhân kiệt Cổ Loa.