Nhằm kiểm soát hoạt động gửi hàng trên xe khách, Chính phủ vừa ban hành Nghị định 47/2022 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 10/2020 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Theo đó, đơn vị kinh doanh vận tải hành khách, lái xe, nhân viên phục vụ trên xe (nếu có) khi nhận hàng hóa ký gửi xe ô tô (người gửi hàng hoá không đi theo xe) phải yêu cầu người gửi cung cấp đầy đủ, chính xác 5 thông tin gồm: tên hàng hóa, họ và tên, địa chỉ, số CMND/CCCD, số điện thoại liên hệ của người gửi và người nhận. Đối với cân nặng hàng hóa có thể yêu cầu hoặc không. Nghị định này có hiệu lực từ 1/9/2022.

Từ trước đến nay, gửi hàng qua xe khách là dịch vụ vô cùng tiện lợi, tuy nhiên lại rất khó kiểm soát. Không cần giấy tờ hay thủ tục giao nhận, giá thành rẻ, thời gian vận chuyển nhanh nên hình thức ký gửi hàng hóa trên xe khách ngày càng được nhiều người dân lựa chọn.

Tiện lợi là vậy nhưng hình thức này lại nảy sinh nhiều bất cập. Ví như trong số hàng hóa ký gửi có thể có cả những hàng hóa dễ gây cháy nổ. Theo cơ quan chức năng, đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra các vụ cháy xe thời gian vừa qua.

Thực tế này cho thấy, việc quản lý giao nhận, ký gửi hàng hóa trên các phương tiện vận tải khách còn lỏng lẻo và đã đến lúc cần thay đổi. Việc làm này cũng giúp kiểm soát được nguồn gốc hàng hoá, loại bỏ vận chuyển các loại hàng hoá không có nguồn gốc, hàng cấm vận chuyển.

Ngoài ra, Nghị định 47 cũng bổ sung quy định mới về việc lắp thiết bị giám sát hành trình với xe ô tô. Cụ thể, từ ngày 1/7/2023, đơn vị kinh doanh vận tải sử dụng xe ô tô kinh doanh vận tải thuộc đối tượng phải lắp camera, khi tham gia kinh doanh vận tải lần đầu phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình có tích hợp camera để được cấp phù hiệu, biển hiệu. Thiết bị giám sát hành trình có tích hợp camera phải đáp ứng đầy đủ các quy định tại Nghị định này.

Các đơn vị kinh doanh vận tải thuộc đối tượng phải lắp camera được quy định tại Nghị định 10/2022 bao gồm: Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ (kể cả người lái xe) và xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa bằng container, xe đầu kéo.

Nghị định cũng bổ sung quy định về điều kiện kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô. Cụ thể, không sử dụng xe ô tô cải tạo từ xe có sức chứa từ 10 chỗ trở lên thành xe ô tô dưới 10 chỗ (kể cả người lái xe) để kinh doanh vận tải hành khách. Không sử dụng xe ô tô kiểu dáng tương tự xe từ 9 chỗ (kể cả người lái xe) trở lên để kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi.

Đối với những xe ô tô cải tạo từ xe có sức chứa từ 10 chỗ trở lên thành xe ô tô dưới 10 chỗ (kể cả người lái xe) đã được cấp phù hiệu, biển hiệu trước ngày 1/9 thì tiếp tục được sử dụng để kinh doanh vận tải hành khách đến hết niên hạn sử dụng theo quy định.