Tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Tài chính chiều 2/7, ông Hoàng Văn Thu – Phó Chủ tịch UBCKNN, nhấn mạnh, việc nâng hạng thị trường chứng khoán (TTCK) là mục tiêu lớn được đặt ra trong Chương trình phát triển TTCK đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Với mốc thời gian cụ thể là trong năm 2025, UBCKNN cùng các cơ quan liên quan đã triển khai hàng loạt giải pháp từ hoàn thiện pháp lý, kỹ thuật đến xúc tiến đầu tư, đối thoại quốc tế.

“Chúng tôi đã rất nỗ lực, đặc biệt là trong việc tiếp xúc với các tổ chức xếp hạng và nhà đầu tư nước ngoài để họ có góc nhìn toàn diện hơn về thực trạng và mức độ phát triển của thị trường Việt Nam”, ông Hoàng Văn Thu cho biết.

Trên phương diện pháp lý, UBCKNN khẳng định đã đáp ứng hầu hết các yêu cầu then chốt. Bộ Tài chính đã ban hành loạt thông tư quan trọng như Thông tư 68 (về giao dịch ký quỹ), Thông tư 18 sửa đổi Thông tư 119 (về lưu ký, thanh toán bù trừ), và Thông tư 96 (về công bố thông tin) – các văn bản này không chỉ tạo hành lang pháp lý minh bạch, mà còn tương thích với hệ thống giao dịch KRX hiện đại đã vận hành từ ngày 5/5/2025.

“Hệ thống KRX được đánh giá an toàn, vận hành thông suốt. Cho tới nay, chúng tôi chưa ghi nhận trục trặc kỹ thuật nào đáng kể”, ông Thu nói.

Song song, UBCKNN cũng phối hợp với Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư 03, nhằm đơn giản hóa thủ tục cho nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là quy trình mở tài khoản thanh toán.

UBCKNN: Các tổ chức quốc tế sẽ đồng thuận nâng hạng TTCK Việt Nam tháng 9/2025

Cơ hội để thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng từ cận biên lên mới nổi vào kỳ đánh giá tháng 9/2025 đang rất gần.

Mặc dù đã có nhiều bước tiến, UBCKNN cho biết vẫn đang hoàn thiện Nghị định 185 (sửa đổi Nghị định 155/2020) để làm rõ hơn về mô hình thanh toán bù trừ trung tâm (CCP) và tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại các doanh nghiệp niêm yết – hai yếu tố được các tổ chức xếp hạng và nhà đầu tư đặc biệt quan tâm.

“Chúng ta cần xác định rõ rằng CCP không chỉ áp dụng cho chứng khoán phái sinh, mà còn phải vận hành với cả thị trường chứng khoán cơ sở”, ông Thu lưu ý.

Về giới hạn sở hữu nước ngoài, UBCKNN cam kết sẽ tiếp tục hoàn thiện quy định để đảm bảo sự cởi mở, bình đẳng và minh bạch cho nhà đầu tư quốc tế, hướng đến môi trường đầu tư thuận lợi, đáp ứng kỳ vọng quốc tế.

Một điểm sáng khác được UBCKNN nhấn mạnh là việc tăng cường đối thoại quốc tế và xúc tiến đầu tư, đặc biệt là hợp tác sâu với Ngân hàng Thế giới (World Bank) và các tổ chức xếp hạng như FTSE, MSCI. Qua các buổi làm việc, cơ quan quản lý nhận thấy nhiều tín hiệu tích cực.

“Qua kết quả làm việc với các tổ chức, chúng tôi tin tưởng họ sẽ đồng thuận với việc nâng hạng TTCK Việt Nam vào kỳ tháng 9/2025”, ông Thu khẳng định.

UBCKNN cũng đang thiết kế tài khoản tổng (omnibus account) – một cơ chế thanh toán tập trung cho các quỹ đầu tư nước ngoài, nhằm tối ưu quy trình giao dịch và nâng cao hiệu quả thị trường.

Cũng tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, Việt Nam xác định rõ mục tiêu nâng hạng TTCK là một bước đi chiến lược nhằm thúc đẩy thị trường vốn phát triển lành mạnh, hấp dẫn hơn với nhà đầu tư quốc tế.

“Việc TTCK Việt Nam được nâng hạng không chỉ đem lại lợi ích cho nền kinh tế, mà còn mở ra cơ hội lớn cho các nhà đầu tư nước ngoài trong việc tiếp cận thị trường minh bạch, hiệu quả và giàu tiềm năng", ông Chi nói.

Đồng thời, ông khẳng định Bộ Tài chính sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với UBCKNN và các bộ ngành để kịp thời xử lý những tồn tại cuối cùng, đặc biệt là từ đánh giá, phản hồi thực tế của các nhà đầu tư nước ngoài, bởi đây là yếu tố quan trọng trong quyết định nâng hạng của các tổ chức xếp hạng.