Ngày 19/9, Tập đoàn Vingroup (mã VIC) công bố thành lập CTCP Nghiên cứu, Phát triển và Ứng dụng Robot hình người VinDynamics, với vốn điều lệ 500 tỷ đồng. Vingroup nắm 51% cổ phần. Trụ sở công ty đặt tại tòa nhà Symphony, khu đô thị Vinhomes Riverside (Hà Nội). VinDynamics tập trung nghiên cứu, phát triển, sản xuất và chuyển giao công nghệ robot hình người.

Đây là doanh nghiệp robot thứ ba mà Vingroup thành lập trong chưa đầy một năm, sau VinRobotics và VinMotion - hai công ty từng nhận tổng vốn góp 2.000 tỷ đồng.

VinRobotics, ra đời tháng 11/2024 với vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng, có cơ cấu cổ đông gồm Vingroup (51%), ông Phạm Nhật Vượng (39%), ông Phạm Nhật Quân Anh (5%) và ông Phạm Nhật Minh Hoàng (5%). Doanh nghiệp này tập trung vào robot công nghiệp, tự động hóa và AI.

VinMotion, thành lập ngày 10/1/2025 với vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng (Vingroup góp 51%), đã cho ra đời 5 mẫu robot hình người chỉ sau 5 tháng. Đây là sản phẩm “Make in Vietnam” 100%, do kỹ sư trong nước tự thiết kế, chế tạo phần cứng và phát triển phần mềm. Các robot được định hướng ứng dụng trong ba mảng: Dịch vụ - giải trí (lễ tân, hướng dẫn viên), công nghiệp (sản xuất, kho bãi) và gia đình (giúp việc, chăm sóc).

Theo ông Nguyễn Trung Quân - Chủ tịch VinMotion, đây là “thời điểm vàng” để Việt Nam tham gia thị trường robot toàn cầu, khi quốc gia có lợi thế chi phí hợp lý, đội ngũ kỹ sư tay nghề cao và vị thế trung lập.

Bối cảnh này càng đáng chú ý khi thị trường robot hình người được dự báo tăng trưởng bùng nổ, từ quy mô 53,2 tỷ USD năm 2024 lên 179 tỷ USD vào năm 2033.